วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

EU Food News_EU ปรับแก้ข้อกำหนดการผลิตเจลาตินและคอลลาเจน

สภายุโรปมีมติเห็นชอบในการแก้ไขกฎระเบียบ annex III of regulation 853/2004
ของคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งแก้ไขข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์เจลาตินและคอลลาเจนที่ผ่านกรรมวิธีขั้นสูงที่ได้จากสัตว์เพื่อการบริโภคสำหรับมนุษย์
           กฎระเบียบดังกล่าวมีการแก้ไขข้อกำหนดเกี่ยวกับสุขอนามัยอาหารที่ได้จากสัตว์สำหรับผู้ประกอบการ โดยผู้ประกอบการจะต้องทำให้มั่นใจว่าวัตถุดิบที่นำมาผลิตเจลาตินและคอลลาเจนมีแหล่งกำเนิดตามข้อกำหนดสุขอนามัยและสุขภาพสัตว์ตามกฎระเบียบสหภาพยุโรป      
           
บทบัญญัติที่มีการปรับแก้ในข้อกำหนดนี้ เช่น         
           
การนำเข้าวัตถุดิบสำหรับการผลิตเจลาตินและคอลลาเจน: สถานประกอบการที่ผลิตวัตถุดิบข้างต้นจะต้องปรับใช้การปฏิบัติเฉพาะเพื่อกำจัดความเสี่ยงต่อสุขภาพสัตว์และสุขอนามัยที่มีอยู่ในวัตถุดิบ ก่อนการนำผลิตภัณฑ์มาวางขายในตลาดสหภาพยุโรป
           - การปรับปรุงข้อกำหนดเกี่ยวกับกระบวนการผลิตคอลลาเจนเพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ใช้ได้จริง โดยจะไม่มีผลต่อการป้องกันด้านสาธารณสุข
           - การปรับปรุงวิธีวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบปริมาณสารตกค้างในเจลาตินและคอลลาเจน
           วัตถุดิบที่จะนำเข้ามาในสหภาพยุโรปทั้งจากประเทศสมาชิกและประเทศที่สามจะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อกำหนดเฉพาะในการผลิตอาหารแปรรูปที่ผ่านกรรมวิธีขั้นสูงที่มีที่มาจากสัตว์เพื่อการบริโภคของมนุษย์
 
  
 
ที่มา: foodlaw.rdg.ac.uk (28/01/59) มกอช.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น