วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

EU Food News_EU ปรับแก้ไขค่าตกค้างสูงสุด (Maximum Levels) ของสาร Ochratoxin A ที่อนุโลมให้ตกค้างได้ในพริก (เครื่องเทศ)

 เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2558 สหภาพยุโรปประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) 2015/1137 ซึ่งเป็นการปรับค่าตกค้างสูงสุดของสาร Ochratoxin A ในเครื่องเทศ จากเดิมที่กำหนดไว้ที่ระดับ 30 µg/kg โดยปรับลดค่าของสารดังกล่าว ในสินค้าต่อไปนี้

                 1. เครื่องเทศ รวมถึงเครื่องเทศแห้ง Piper spp. (ผลของ Piper spp. รวมถึงพริกไทยขาวและดำ) จันทร์เทศ ขิงและขมิ้นชัน กำหนดที่ระดับ 15 µg/kg

                 2. พริก (ผลแห้ง ทั้งเม็ดหรือในรูปผง รวมถึงพริก พริกแห้ง พริกคาเยน และพริกหยวก) กำหนดที่ระดับ 20 µg/kg

                 3. เครื่องเทศผสมที่มีส่วนประกอบใดๆ ตามที่กล่าวข้างต้น กำหนดที่ระดับ 15 µg/kg
กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย 20 วัน ภายหลังากที่มีประกาศลงใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2558) และให้มีผลบังคับใช้ย้อนหลังมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไป ทั้งนี้สำหรับพริกที่นำเข้าไปสหภาพยุโรปก่อนวันที่ 1 มกราคม 2558 โดยใช้ค่าอนุโลมเดิมที่วางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว ให้สามารถวางจำหน่ายต่อไปได้ จนถึงวันสิ้นสุดสภาพที่ควรบริโภคได้ของสินค้าหรือเมื่อถึงหมดอายุ

                 สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
 
 
ที่มา: มกอช./สปษ.บรัสเซลส์(15/10/58)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น