วันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2558

EU Food News_คาดการณ์ 2559 อุตฯ เนื้อสัตว์ใน EU ขยายตัวช้าลง

การคาดการณ์ระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมปศุสัตว์ในปี 2559 ของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เผย การผลิตปศุสัตว์จะมีอัตราการขยายตัวลดลงในปี 2559 เหลือเพียง 0.7% หลังจากในช่วงปี 2557-2558 มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.5% โดยคาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการผลิตเนื้อสัตว์ทุกประเภท ยกเว้นเนื้อแกะที่ปัจจุบันมีปริมาณการผลิตน้อยและยังมีศักยภาพในการขยายตัวอีกมาก โดยการผลิตเนื้อสัตว์ปีกจะมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 1.1% ซึ่งสูงที่สุดในเนื้อสัตว์ทุกประเภท

                การส่งออกเนื้อสัตว์ประเภท เนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อสัตว์ปีก ยังคงจะเพิ่มขึ้นประมาณ 3% ในปี 2559 ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการขยายตัวของการส่งออกในปี 2558 ที่ประมาณ 6% ถึงแม้จะสูญเสียตลาดรัสเซียไป โดยการนำเข้าเนื้อสัตว์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2% โดยเฉพาะสัตว์ปีกซึ่งสัมพันธ์กับการเพิ่มปริมาณการบริโภคเนื้อสัตว์ในประชากรของสหภาพยุโรป

                นอกจากนี้ยังมีรายงานคาดการณ์อีกว่าการผลิตธัญพืชของสหภาพยุโรปจะมีปริมาณการผลิตสูงกว่า 301.9 ล้านตัน ในปี 2558 ถึงแม้ว่าจะต่ำกว่าสถิติการเก็บเกี่ยวในปี 2557 ถึง 8% ก็ตาม ในขณะเดียวกัน การผลิตพืชน้ำมันจะมีการผลิตต่ำกว่าปี 2558 แต่ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี โดยในส่วนของราคาผลผลิตธัญพืช พืชน้ำมัน รวมถึงน้ำตาล นม และสุกรจะยังคงมีราคาในระดับที่ต่ำอย่างต่อเนื่อง
                สามารถศึกษารายงานการคาดการณ์ระยะสั้นด้านอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของ EC ได้ที่
                (
http://ec.europa.eu/agriculture/markets-and-prices/short-term-outlook/pdf/2015-11_en.pdf)
 
 
 
มกอช.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น