เมื่อวันที่
๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation
(EU) 2016/178 of 10 February 2016 amending Annex I to Regulation (EC) No
1334/2008 of the European Parliament and of the Council as regards removal from
the Union list of certain flavouring substances ใน EU
Official Journal L 35/6 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
๑.
กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม (Annex I ของ Regulation
(EC) No 1334/2008) ที่กำหนดบัญชีรายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร (Union
list) ที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร การแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มีวัตถุ
ประสงค์เพื่อระงับการใช้สารซึ่งเคยอนุญาตให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นได้ (flavouring
substance) เนื่องจากภาคเอกชนผู้ผลิตสารในข้อ ๑.๑ – ๑.๔ ได้ขอถอนการยื่นคำร้องที่จะใช้สารดังกล่าวและขอไม่ให้การสนับสนุนการใช้สารใน
ข้อ ๑.๕ อีกต่อไป โดยมีรายชื่อสารดังต่อไปนี้
๑.๑ vetiverol (FL No 02.214)
๑.๒ vetiveryl acetate (FL No 09.821)
๑.๓ 2-acetyl-1, 4, 5, 6-tetrahydropyridin (FL No 14.079)
๑.๔ 2-propionyl pyrroline 1% vegetable oil triglycerides
(FL No 14.168)
๑.๕ methyl-2-mercaptoproprionate (FL No 12.266)
ดังนั้น หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหาร ประจำสหภาพยุโรป (European
Food Safety Authority : EFSA) จึงเห็นควรระงับไม่ให้ใช้สารทั้ง ๕
รายการเพื่อใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารอีกต่อไป
๒.
สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าวสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์ต่อไปนี้
๓. กฎระเบียบดังกล่าว จะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันหลังจากที่ประกาศใน EU
Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๙)
อย่างไรก็ดี EU อนุโลมช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่านให้สินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง
กลิ่นทั้ง ๕ รายการ ที่มีการวางจำหน่ายหรือติดฉลากในช่วง ๖
เดือนหลังจากที่กฎระเบียบนี้มีผลปรับใช้ สามารถ
วางจำหน่ายได้ต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมดอายุการบริโภค
โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น