วันจันทร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2559

EU Food News_EU เปลี่ยนคำนิยาม น้ำส้มสายชู (EU) 2016/263

คณะกรรมมาธิการยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) 2016/263 ซึ่งเป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม (Annex II ของ Regulation (EC) No 1333/2008) ที่พิจารณาชื่อของประเภทอาหาร :น้ำส้มสายชู (Vinegars) การแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้ได้กำหนดชื่อใหม่ของน้ำส้มสายชู คือ น้ำส้มสายชู และกรดอะซิติกเจือจาง (Vinegars and Diluted acetic acid)  (เจือจางด้วยน้ำ 4-30% โดยปริมาตร) 

                เหตุที่ต้องเปลี่ยนชื่อ เนื่องจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศ อนุญาติให้ใช้ชื่อ Vinegars ได้เฉพาะกับน้ำส้มสายชูที่ผลิตจากการหมักผลผลิตทางการเกษตรเท่านั้น แต่ประเทศสมาชิกอื่นๆ ทั้งน้ำส้มสายชูที่ผลิตจากการหมักผลผลิตทางการเกษตรและที่ผลิตจากการเจือจางกรดอะซิติกที่มีการวางขายในตลาด สามารถเรียก ‘vinegars’ ได้

                ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559

                สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 
                (http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/?uri=CELEX:32016R0263)


ที่มา: compliancecloud.selerant (สรุปโดย: สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น