เมื่อวันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๘ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) 2015/1102 of 8 July 2015 amending Annex I to Regulation (EC) No 1334/2008 of the European Parliament and of the Council as regards removal from the Union list of certain flavouring substances ใน EU Official Journal L 181/54 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม (Annex I ของ Regulation (EC) No 1334/2008) ที่กำหนดบัญชีรายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร (Union list) ที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร การแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มีวัตถุ ประสงค์เพื่อระงับการใช้สารซึ่งเคยอนุญาตให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นได้ (flavouring substance) จำนวน ๕ รายการ ดังต่อไปนี้
- 1-Methylnaphthalene
- Furfuryl methyl ether
- Difurfuryl sulfide
- Difurfuryl ether
- Ethyl furfuryl ether
ทั้งนี้ เนื่องจากภาคเอกชนที่ประสงค์จะใช้สารดังกล่าวไม่ส่งมอบข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมเพื่อใช้ ในการประเมินผลให้ EU ตามกำหนดภายในวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ ดังนั้น หน่วยงานความปลอดภัยด้าน อาหารประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) จึงเห็นควรระงับไม่ให้ใช้สารทั้ง ๕ รายการ เป็นวัตถุเจือปนอาหารอีกต่อไป
๒. สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าวนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ต่อไปนี้
๓. กฎระเบียบดังกล่าว จะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันหลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๘)
อย่างไรก็ดี EU อนุโลมช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่านให้สินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งกลิ่นทั้ง ๕ รายการ ที่มีการวางจำหน่ายหรือติดฉลากในช่วง ๙ เดือนหลังจากที่กฎระเบียบนี้มีผลปรับใช้ (ระหว่าง วันที่ ๒๙ กรกฎาคม ๒๕๕๘ – วันที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๕๙) สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด อายุการบริโภค
รายงานโดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป
- See more at: http://www2.thaieurope.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น