วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2558

EU Food News_EU อนุญาตให้ใช้ Silicon dioxide (E 551) ในโรสแมรีสกัดชนิดผง

เมื่อวันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๘ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2015/1362 of 6 August 2015 amending Annex III to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council as regards the use of silicon dioxide (E 551) in extracts of rosemary (E 392) ใน EU Official Journal L 210/22 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
                 ๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไข Annex III ของ Regulation (EC) No 1333/2008 ซึ่งเป็นบัญชี รายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร (food additives) กลุ่มที่มีคุณสมบัติเชิงเทคนิค (technical function) การแก้ไขในครั้งนี้ สืบเนื่องจากการที่มีผู้ประกอบการใน EU ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ ๒๗ ตุลาคม  ๒๕๕๗ ขออนุญาตใช้ silicon dioxide (E 551) เป็นสารกันการรวมตัวเป็นก้อน (anti-caking agent) ในโรสแมรีสกัดชนิดผง
                 ๒. สาร silicon dioxide (E 551) และสาร silicates บางรายการ (อาทิ sodium, potassium, calcium และ magnesium silicates) อยู่ในกลุ่มวัตถุเจือปนอาหาร (กลุ่มกันการรวมตัวเป็นก้อน) ที่ EU ไม่ได้ กำหนดค่าที่ร่างกายสามารถรับได้ต่อวันโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ (Acceptable Daily Intake : ADI) ไว้โดยชัดเจน เนื่องจากเป็นสารที่ไม่มีความเสี่ยงต่อผู้บริโภค เพราะผู้ประกอบการจะใช้สารดังกล่าวในปริมาณเท่าที่ จำเป็น เพื่อให้ได้ผลทางเทคนิคที่ต้องการเท่านั้น ดังนั้น หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) จึงไม่ต้องประเมินความปลอดภัยในการใช้สารดังกล่าวในครั้งนี้
                 ๓.  EU เห็นควรอนุญาตให้ใช้ silicon dioxide (E 551) เป็นสารกันการรวมตัวเป็นก้อน (anti-caking agent) ในโรสแมรีสกัดชนิดผง โดยกำหนดค่าการใช้งานที่ระดับ ๓๐,๐๐๐ มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในกระบวนการผลิต (in the preparation)
                 ๔. กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันหลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๘)   สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าวนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก เว็บไซต์ดังต่อไปนี้



รายงานโดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป 
- See more at: http://www2.thaieurope.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น