หลังจากเยอรมนี รายงานพบไข่ปนเปื้อนสาร Fipronil ตั้งแต่ช่วงเดือน กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดเริ่มพบการปนเปื้อนของสารดังกล่าวในอาหารที่มีส่วนประกอบของไข่แล้ว
โดยล่าสุด กระทรวงเกษตรเยอรมนีได้ดำเนินตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างอาหารกว่า 473 ตัวอย่าง เพื่อดำเนินการทดสอบภายในห้องปฏิบัติการ ซึ่งพบว่ามีตัวอย่างอาหารปนเปื้อนสาร Fipronil จำนวนกว่า 103 ตัวอย่าง และพบการปนเปื้อนของสารดังกล่าวในอาหารหลายประเภททั้ง เหล้า (ที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ) , สลัดไข่ และขนมเบเกอรี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐได้เริ่มดำเนินการทดสอบ ในช่วงเดือน สิงหาคม 2560 หลังจากมีรายงานเรียกคืนไข่กว่า 900,000 ฟองจากเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากพบการปนเปื้อนของสาร Fipronil ในระดับสูงกว่ามาตรฐาน พร้อมเตรียมตรวจสอบเพิ่มเติมและเรียกคืนไข่ภายในประเทศกว่า 12 16 รัฐ ซึ่งภาครัฐ เผยจะดำเนินตรวจสอบตัวอย่างสินค้าอาหารเสร็จสิ้นไม่ต่ำกว่า 800 ตัวอย่าง ภายในสิ้นเดือน ตุลาคม 2560 นี้
ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เยอรมนี พาดข่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหารหลายรายกล่าวหาว่าภาครัฐปกปิดไม่เปิดเผยข้อมูลการปนเปื้อนสาร Fipronil ในอาหารให้ประชาชนทราบอย่างชัดเจน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเรียกคืนสินค้าด้วยเหตุผลเพื่อป้องกันผล กระทบต่อภาคอุตสาหกรรมอาหาร
โดยล่าสุด กระทรวงเกษตรเยอรมนีได้ดำเนินตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างอาหารกว่า 473 ตัวอย่าง เพื่อดำเนินการทดสอบภายในห้องปฏิบัติการ ซึ่งพบว่ามีตัวอย่างอาหารปนเปื้อนสาร Fipronil จำนวนกว่า 103 ตัวอย่าง และพบการปนเปื้อนของสารดังกล่าวในอาหารหลายประเภททั้ง เหล้า (ที่มีไข่เป็นส่วนประกอบ) , สลัดไข่ และขนมเบเกอรี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐได้เริ่มดำเนินการทดสอบ ในช่วงเดือน สิงหาคม 2560 หลังจากมีรายงานเรียกคืนไข่กว่า 900,000 ฟองจากเนเธอร์แลนด์ เนื่องจากพบการปนเปื้อนของสาร Fipronil ในระดับสูงกว่ามาตรฐาน พร้อมเตรียมตรวจสอบเพิ่มเติมและเรียกคืนไข่ภายในประเทศกว่า 12 16 รัฐ ซึ่งภาครัฐ เผยจะดำเนินตรวจสอบตัวอย่างสินค้าอาหารเสร็จสิ้นไม่ต่ำกว่า 800 ตัวอย่าง ภายในสิ้นเดือน ตุลาคม 2560 นี้
ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์เยอรมนี พาดข่าว ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอาหารหลายรายกล่าวหาว่าภาครัฐปกปิดไม่เปิดเผยข้อมูลการปนเปื้อนสาร Fipronil ในอาหารให้ประชาชนทราบอย่างชัดเจน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเรียกคืนสินค้าด้วยเหตุผลเพื่อป้องกันผล กระทบต่อภาคอุตสาหกรรมอาหาร
ที่มา: thepoultrysite.com สรุปโดย: มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น