สหรัฐอเมริกาเตรียมวางจำหน่ายแอปเปิ้ลดัดแปรพันธุกรรมสายพันธุ์ที่เรียกว่า Arctic apple ในรูปแบบแอบเปิ้ลหั่นชิ้นบรรจุถุงกว่า 400 ร้านค้าในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยไม่มีการติดฉลาก GMO หรือมีข้อความระบุว่าเป็นสินค้าที่ผ่านการดัดแปรพันธุกรรมแต่อย่างใด แต่มี QR code ให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข้อมูลและแหล่งกำเนิดของสินค้าได้ ในขณะที่กลุ่มต่อต้าน GMO ได้ออกมาประท้วงและกดดันไม่ให้ผู้ประกอบการอาหารวางจำหน่ายแอปเปิ้ลสายพันธุ์ดังกล่าว
แอปเปิ้ลสายพันธุ์ดังกล่าวถูกดัดแปรพันธุกรรมโดยใช้เทคนิค gene silencing ให้ผลิตเอนไซม์ที่ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (Polyphenol oxidase : PPO) ได้น้อยลง ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลช้าลงและสามารถวางจำหน่ายได้ถึง 3 สัปดาห์ อีกทั้งผู้พัฒนาสายพันธุ์ยังกล่าวด้วยว่าแอปเปิ้ลของตนจะช่วยเพิ่มยอดขายแอปเปิ้ลและลดปริมาณขยะได้
แอปเปิ้ลสายพันธุ์ดังกล่าวถูกดัดแปรพันธุกรรมโดยใช้เทคนิค gene silencing ให้ผลิตเอนไซม์ที่ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล (Polyphenol oxidase : PPO) ได้น้อยลง ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลช้าลงและสามารถวางจำหน่ายได้ถึง 3 สัปดาห์ อีกทั้งผู้พัฒนาสายพันธุ์ยังกล่าวด้วยว่าแอปเปิ้ลของตนจะช่วยเพิ่มยอดขายแอปเปิ้ลและลดปริมาณขยะได้
ที่มา: businessinsider.com สรุปโดย: มกอช.
การตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อให้แอ๊บเปิ้ลมีสีน้ำตาลช้าลงเพื่อลดขยะชีวภาพที่ย่อยสลายได้ แล้วเพิ่มความเสี่ยงเรื่องผลกระทบเรื่องพันธุกรรมกับคนกิน....คิดได้เนาะ ส่วนประเทศไทยก้าวหน้ากว่า ปอกแอ๊บเปิ้ล ล้างด้วยน้ำเกลือบ้าง(อันนี้ปลอดภัย-เค็มแต่ดี) สารเคมีอันตรายบ้าง เกิดสีน้ำตาลช้าลงตามประเภทสาร แต่ก็รับความเสี่ยงเรื่องมะเร็งไป ถ้าใช้สารอันตราย T^T
อันนี้ลิงค์ต้นทาง
https://www.technologyreview.com/s/609080/gm-apples-that-dont-brown-to-reach-us-shelves-this-fall/
อันนี้ลิงค์คนคิดค้น ยังคงถกเถียงกันอยู่ ดีไม่ดี ฮะ!
https://www.arcticapples.com/how-did-we-make-nonbrowning-apple/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น