วันพุธที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2558

USA Food News_US เปลี่ยนแบบฟอร์มสุขอนามัยผลิตภัณฑ์ไข่ส่งออก

            หน่วยงาน The Food Safety and Inspection Services (FSIS) ในสังกัดกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบการใช้แบบฟอร์ม “ใบอนุญาตการส่งออกสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่” (Egg Product Inspection Certificate) จากสหรัฐฯไปยังต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2558 โดยจากเดิมที่ปัจจุบันใช้แบบฟอร์มหมายเลข “FSIS PY-200 – Egg Product Inspection Certificate” เปลี่ยนเป็นเอกสารหมายเลข “FSIS 9060-5EP” ซึ่งเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่หน่วยงาน FSIS/USDA ใช้ในการรับรองผู้ส่งออกผลิตภัณฑจากไข่ของสหรัฐฯไปยังต่างประเทศว่าได้มีการปฏิบัติตามระเบียบภายใต้กฏหมายที่เกี่ยวข้องแล้ว

            อนึ่ง หน่วยงาน FSIS/USDA มีหน้าที่ในการรับผิดชอบตรวจสอบดูแลสุขอนามัยของผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเนื้อสัตว์ สัตว์ปีก รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากไข่ ซึ่งจำหน่ายในสหรัฐฯ เพื่อให้มั่นใจว่ามีความปลอดภัย บริสุทธิ์ และมีการติดฉลากสินค้าและบรรุภัณฑ์สินค้าอย่างถูกต้องเหมาะสม โดยอาศัยอำนาจกฎหมายดังนี้
           
 - the Federal Meat Product Inspection Act
            - the Poultry Product Inspection Act
            - the Egg Product Inspection Act โดยผลิตภัณฑ์จากไข่ที่อยู่ในความตรวจสอบดูแลของหน่วยงาน FSIS/USDA ภายใต้กฎหมาย the Egg Product Inspection Act จะหมายถึงผลิตภัณฑ์จากไข่ที่ผ่านการปอกเปลือกแล้ว ทั้งชนิดเหลว แช่แข็ง หรือ อบแห้ง ซึ่งจะนำไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูปในลักษณะต่างๆต่อไป

            แต่อย่างไรก็ตาม กฎหมาย the Egg Product Inspection Act ได้กำหนดข้อยกเว้นไว้ว่า การตรวจสอบการนำเข้าและส่งออก “ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของปริมาณไข่เล็กน้อยจนไม่ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากไข่” (Product Containing small amount of egg) ถือว่าเป็นสินค้าที่อยู่ในความดูแลและการตรวจสอบโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) และกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ (US Department of Human Health Service) ร่วมกับหน่วยงาน Agricultural Marketing Service (AMS) ของ USDA
 
 
 
 
ที่มา: สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี (27-08-58)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น