ศูนย์ความปลอดภัยทางอาหาร(Center for Food Safety) ภายใต้หน่วยงาน
Food and Environmental Hygiene Department (FEHD)เขตบริหารพิเศษฮ่องกง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แจ้งเตือนการตรวจพบปริมาณสารวัตถุกันเสียในสินค้าผักกาดดอง (Pickled mustard) ส่งออกจากไทยเกินค่ามาตรฐานของฮ่องกง โดยผลการวิเคราะห์พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide) เกินค่ามาตรฐานไปจากกฎหมาย Preservativesin Food Regulation (Cap.132BD) ของฮ่องกง ที่กำหนดไว้ 100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในสินค้าอาหารประเภทผักหรือสาหร่ายที่ดองในน้ำส้มสายชู, น้ำมัน, น้ำเกลือ หรือ ซีอิ๊ว (Vegetables and Seaweeds Pickled in Vinegar, Oil, Brine or Soy Sauce) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์(Sulphur dioxide) เป็นวัตถุกันเสียที่นิยมใช้ในอาหารหลากหลายชนิด รวมทั้งในผักอบแห้ง, ผลไม้อบแห้ง, ผักดองและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ จัดเป็นวัตถุกันเสียที่มีความเป็นพิษต่ำ และเป็นสารที่ละลายได้ในน้ำส่วนใหญ่จะถูกกำจัดออกไปจาก อาหารผ่านกระบวนการล้างวัตถุดิบและในขั้นตอนการปรุงอาหาร อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่แพ้วัตถุกันเสีย ชนิดนี้อาจมีอาการหอบ ปวดหัวและคลื่นไส้ได้ กรมวิชาการเกษตรจึงขอแจ้งเตือนผู้ประกอบการและผู้ส่งออก ให้ทราบถึงมาตรฐานวัตถุกันเสีย ของฮ่องกง และควบคุมสินค้าประเภทผักดองส่งออกให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางการฮ่องกงกำหนดเพื่อป้องกันการปฏิเสธสินค้าการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าและการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทยในอนาคต สำหรับรายละเอียดมาตรฐานวัตถุกันเสียของฮ่องกงสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ ไฟล์ PDF ที่มา : ฮ่องกง กลุ่มพัฒนาระบบความปลอดภัยสินค้าพืช กรมวิชาการเกษตร |
วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2558
Hong Kong Food News_ฮ่องกงแจ้งเตือนตรวจพบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์เกินค่ามาตรฐาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น