ศูนย์ความปลอดภัยทางอาหาร(Center for Food Safety) ภายใต้หน่วยงาน
Food and Environmental Hygiene Department (FEHD)เขตบริหารพิเศษฮ่องกง
แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน แจ้งเตือนการตรวจพบปริมาณสารวัตถุกันเสียในสินค้าผักกาดดอง
(Pickled mustard) ส่งออกจากไทยเกินค่ามาตรฐานของฮ่องกง
โดยผลการวิเคราะห์พบสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulphur dioxide) เกินค่ามาตรฐานไปจากกฎหมาย  Preservativesin Food Regulation (Cap.132BD) ของฮ่องกง ที่กำหนดไว้
100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในสินค้าอาหารประเภทผักหรือสาหร่ายที่ดองในน้ำส้มสายชู, น้ำมัน, น้ำเกลือ  หรือ ซีอิ๊ว (Vegetables and Seaweeds Pickled in Vinegar, Oil, Brine or Soy Sauce) ซัลเฟอร์ไดออกไซด์(Sulphur dioxide) เป็นวัตถุกันเสียที่นิยมใช้ในอาหารหลากหลายชนิด  รวมทั้งในผักอบแห้ง, ผลไม้อบแห้ง, ผักดองและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ 
จัดเป็นวัตถุกันเสียที่มีความเป็นพิษต่ำ และเป็นสารที่ละลายได้ในน้ำส่วนใหญ่จะถูกกำจัดออกไปจาก
อาหารผ่านกระบวนการล้างวัตถุดิบและในขั้นตอนการปรุงอาหาร อย่างไรก็ดีสำหรับผู้ที่แพ้วัตถุกันเสีย ชนิดนี้อาจมีอาการหอบ ปวดหัวและคลื่นไส้ได้
    กรมวิชาการเกษตรจึงขอแจ้งเตือนผู้ประกอบการและผู้ส่งออก ให้ทราบถึงมาตรฐานวัตถุกันเสีย
ของฮ่องกง และควบคุมสินค้าประเภทผักดองส่งออกให้เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางการฮ่องกงกำหนดเพื่อป้องกันการปฏิเสธสินค้าการเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้าและการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทยในอนาคต

สำหรับรายละเอียดมาตรฐานวัตถุกันเสียของฮ่องกงสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์

ไฟล์ PDF

ที่มา : ฮ่องกง

กลุ่มพัฒนาระบบความปลอดภัยสินค้าพืช
กรมวิชาการเกษตร