วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560

Taiwan Food News_ไต้หวันเข้มนำเข้าน้ำปลา - เครื่องปรุงรสจากไทย(แนะนำให้อ่านสำหรับคนส่งออกใต้หวัน)

  สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ได้รับแจ้งเตือนจากกรมอาหารและยาไต้หวันว่าสินค้าน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำพริก และน้ำจิ้มที่ส่งออกจากไทยถูกตรวจพบสาร Benzoic acid, Propionic Acid และ Saccharin (ขัณฑสกร) ตกค้างเกินค่ามาตรฐาน จำนวน 13 ครั้ง ในช่วงปี 2559 โดยตามกฎระเบียบของไต้หวันอนุญาตให้มีสาร Benzoic acid ไม่เกิน 1.0 g/kg และไม่อนุญาตให้ใช้ สาร Propionic Acid และ Saccharin ในสินค้าข้างต้น
                ที่ผ่านมาไต้หวันได้แจ้งเตือนปัญหาดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาร Saccharinในน้ำปลา จึงขอให้ผู้ประกอบการไทยปฏิบัติตามกฎระเบียบของไต้หวันอย่างเคร่งครัด มิเช่นนั้นไต้หวันอาจเพิ่มระดับการตรวจสอบที่เข้มงวดมากขึ้นหรือระงับการนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยได้ 
                      ผู้ประกอบการสามารถศึกษาระเบียบปริมาณสารตกค้างที่ยอมรับได้ (Maximum Limit/Maximum Residue Limit) ของไต้หวันได้ตามเว็บไซต์ดังนี้
 
รายการวัตถุเจือปนอาหารhttps://consumer.fda.gov.tw/Law/FoodAdditivesList.aspx?nodeID=521
 
รายการสารกำจัดศัตรูพืชhttps://consumer.fda.gov.tw/Law/PesticideList.aspx?nodeID=520
 

ที่มา: สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น