แคนาดาอนุญาตการฉายรังสีในเนื้อบดทั้งแบบสดและแช่แข็งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในอาหาร โดยอาหารที่ผ่านการฉายรังสีจะต้องแสดงฉลากให้ชัดเจนทั้งในรูปแบบตัวอักษรและสัญลักษณ์ radura และหากไม่ใช่สินค้าบรรจุเสร็จต้องแสดงข้อมูลไว้ ณ จุดขาย
เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2017 หน่วยงาน Health Canada ได้ประกาศระเบียบอนุญาตการฉายรังสีเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของเนื้อบดโดยไม่มีข้อบังคับชนิดรังสี ซึ่งผู้ประกอบการจะสามารถเลือกใช้ได้ทั้งรังสีแกมมา, ลำอิเล็คตรอน หรือรังสีเอ็กซ์
การฉายรังสีสามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น E. coli, Salmonella และ Campylobacter ในอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการเสียก่อนหมดอายุ ช่วยยืดอายุการเก็บโดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณค่า รสชาติ เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ของอาหาร โดยปัจจุบันกว่า 60 ประเทศอนุญาตให้ใช้รังสีทำลายเชื้อก่อโรคและ/หรือสัตว์รบกวน ส่วนสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ใช้ในเนื้อบดตั้งแต่ปี 2542
ทั้งนี้ก่อนการอนุญาตการฉายรังสีในเนื้อบด แคนาดายังอนุญาตให้ใช้การฉายรังสีในมันฝรั่ง หัวหอม ข้าวสาลี แป้ง เครื่องเทศ และ วัตถุดิบปรุงแต่งอาหารด้วย
การฉายรังสีสามารถช่วยลดปริมาณแบคทีเรียที่เป็นอันตราย เช่น E. coli, Salmonella และ Campylobacter ในอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการเสียก่อนหมดอายุ ช่วยยืดอายุการเก็บโดยไม่เปลี่ยนแปลงคุณค่า รสชาติ เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ของอาหาร โดยปัจจุบันกว่า 60 ประเทศอนุญาตให้ใช้รังสีทำลายเชื้อก่อโรคและ/หรือสัตว์รบกวน ส่วนสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ใช้ในเนื้อบดตั้งแต่ปี 2542
ทั้งนี้ก่อนการอนุญาตการฉายรังสีในเนื้อบด แคนาดายังอนุญาตให้ใช้การฉายรังสีในมันฝรั่ง หัวหอม ข้าวสาลี แป้ง เครื่องเทศ และ วัตถุดิบปรุงแต่งอาหารด้วย
ที่มา: foodsafetynews สรุปโดย: มกอช
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น