วันพฤหัสบดีที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2560

USA Food News_มะกัน วิจัยพบCopper Sulfate กำจัดเชื้อราในไข่ปลา

นักวิจัยกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (USDA) เผยคอปเปอร์ซัลเฟต (copper sulfate) สามารถกำจัดเชื้อราบนไข่ปลา และมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าสารเคมีที่อนุญาตในปัจจุบัน

             นักวิจัยจากสถาบันวิจัยด้านการเกษตรสหรัฐอเมริกา (ARS) จำนวน 2 คณะ ได้ดำเนินการวิจัยประสิทธิภาพของสารคอปเปอร์ซัลเฟตในการกำจัดเชื้อราในไข่ปลา โดยผลการการศึกษาการใช้คอปเปอร์ซัลเฟตในไข่ปลากระพงลูกผสม (Sunshine bass) พบว่าทำให้อัตราการรอดของลูกปลาเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 28 เป็นร้อยละ 50 ในขณะที่การทดสอบประสิทธิภาพของคอปเปอร์ซัลเฟตเทียบกับสารเคมี 2 ชนิดที่องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) อนุญาตใช้ในปัจจุบัน ได้แก่  ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ (hydrogen peroxide ) และฟอร์มาลีน (Formalin) พบว่าการใช้คอปเปอร์ซัลเฟตในการป้องกันเชื้อราในไข่ปลากลุ่ม catfish มีต้นทุนต่ำกว่ามาก คือ 2 เซนต์/ตัวอย่าง ในขณะที่ 2 สารดังกล่าวอยู่ที่ 89 และ 73 เซนต์/ตัวอย่างตามลำดับ ในขณะที่ให้ผลดีใกล้เคียงกัน

             จากงานวิจัยเหล่านี้ นักวิจัย ARS  พบว่าการใช้คอปเปอร์ซัลเฟตมีประสิทธิในการควบคุมเชื้อราบนไข่ปลา และเป็นสารละลายที่มีความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม โดยล่าสุด องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) กำลังพิจารณาการอนุญาตใช้คอปเปอร์ซัลเฟตเพื่อกำจัดเชื้อราบนไข่ปลากลุ่ม catfish และพยาธิในเหงือกและผิวหนังปลาได้ในอนาคตอันใกล้
 
 
 
ที่มา : thefishsite.com
สรุปโดย : มกอช. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น