เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 คณะกรรมาธิการยุโรปออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2016/129 ซึ่งเป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม (Annex I ของ Regulation (EC) No 1334/2008) เรื่องกำหนดบัญชีรายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร (Union list) ที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร การแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มีวัตถุ ประสงค์เพื่อระงับการใช้สารซึ่งเคยอนุญาตให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นได้ (flavouring substance) จำนวน 5 รายการ ดังนี้
1. Vetiverol
2. Vetiveryl acetate
3. Methyl-2-mercaptopropionate
4. 2-Acetyl-1,4,5,6-tetrahydropyridin
5. 2-Propionyl pyrroline 1 % vegetable oil triglycerides
กฎระเบียบดังกล่าว จะมีผลทางกฎหมายในวันที่ 1 มีนาคม 2559 หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal ทั้งนี้ สินค้าที่วางจำหน่ายในสหภาพยุโรปหรือมีการติดฉลาก 6 เดือน ก่อนกฎระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไปจนถึงวันที่สินค้าอยู่ในสภาพที่ควรบริโภคได้ (date of minimum durability or use by date)
2. Vetiveryl acetate
3. Methyl-2-mercaptopropionate
4. 2-Acetyl-1,4,5,6-tetrahydropyridin
5. 2-Propionyl pyrroline 1 % vegetable oil triglycerides
กฎระเบียบดังกล่าว จะมีผลทางกฎหมายในวันที่ 1 มีนาคม 2559 หลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal ทั้งนี้ สินค้าที่วางจำหน่ายในสหภาพยุโรปหรือมีการติดฉลาก 6 เดือน ก่อนกฎระเบียบนี้จะมีผลบังคับใช้ สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไปจนถึงวันที่สินค้าอยู่ในสภาพที่ควรบริโภคได้ (date of minimum durability or use by date)
สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่:http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/?uri=CELEX:32016R0178
ที่มา: compliancecloud.selerant (สรุปโดย: สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ)(7/03/59)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น