ปัจจุบันกระแสเกษตรอินทรีย์ (Organic) เป็นกระแสที่กำลังมาแรงทั่วโลก เนื่องจากผู้คนหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพร่างกายของตนเอง ใส่ใจในรายละเอียดคุณภาพอาหารและคุณภาพชีวิตมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สินค้าอินทรีย์รวมทั้งอาหารเกษตรอินทรีย์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
ในประเทศจีนอาหารเกษตรอินทรีย์พึ่งได้รับความสนใจเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศจีนเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยของอาหารที่วางจำหน่าย รัฐบาลจีนจึงได้ออกมาตรการควบคุมเรื่องมาตรฐานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศจีนอย่างเข้มงวด รวมถึงสินค้าอาหารออร์แกนิคด้วย โดยมีการปรับปรุงแก้ไขทั้งข้อกำหนด มาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ (China National Organic Product Standard) และกฎระเบียบเกี่ยวกับการตรวจสอบรับรอง รวมทั้งการออกมากระตุ้นส่งเสริมเกษตรกรภายในประเทศมีการผลิตสินค้าอาหารเกษตรอินทรีย์ เพิ่มมากขึ้นโดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจสอบคือ China Organic Food Certification Center (COFCC) ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (Ministry of Agriculture of P.R. China) ซึ่งหากผลิตภัณฑ์ผ่านการตรวจสอบแล้ว จะสามารถแสดงฉลากว่าเป็นสินค้าที่ผลิตจากเกษตรอินทรีย์ได้ โดยผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์จะต้องมีกระบวนการผลิตที่สอดคล้องกับมาตรฐานการรับรองที่กำหนด เช่น ธัญพืช ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยก็มีการรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ให้แก่เกษตรกรและผู้ผลิต โดยกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการในประเทศไทยมีความประสงค์จะทำการส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ไปยังประเทศจีน จะต้องผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่รับผิดชอบการการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ คือ China Organic Food Development Center (COFDC) ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมธิการถาวรเกษตรอินทรีย์ของสหภาพยุโรป (EU Standing Committee on Organic Farming: SCOF) ว่าเป็นหน่วยงานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นผู้ตรวจสอบรับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์แบบทัดเทียมกัน ตามเกณฑ์มาตรฐานของสหภาพยุโรป จึงจะนำสินค้ามาวางจำหน่ายภายในประเทศจีนได้
ในประเทศจีนอาหารเกษตรอินทรีย์พึ่งได้รับความสนใจเมื่อไม่นานมานี้ เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศจีนเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยของอาหารที่วางจำหน่าย รัฐบาลจีนจึงได้ออกมาตรการควบคุมเรื่องมาตรฐานและคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศจีนอย่างเข้มงวด รวมถึงสินค้าอาหารออร์แกนิคด้วย โดยมีการปรับปรุงแก้ไขทั้งข้อกำหนด มาตรฐานการผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ (China National Organic Product Standard) และกฎระเบียบเกี่ยวกับการตรวจสอบรับรอง รวมทั้งการออกมากระตุ้นส่งเสริมเกษตรกรภายในประเทศมีการผลิตสินค้าอาหารเกษตรอินทรีย์ เพิ่มมากขึ้นโดยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบในการตรวจสอบคือ China Organic Food Certification Center (COFCC) ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (Ministry of Agriculture of P.R. China) ซึ่งหากผลิตภัณฑ์ผ่านการตรวจสอบแล้ว จะสามารถแสดงฉลากว่าเป็นสินค้าที่ผลิตจากเกษตรอินทรีย์ได้ โดยผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์จะต้องมีกระบวนการผลิตที่สอดคล้องกับมาตรฐานการรับรองที่กำหนด เช่น ธัญพืช ผัก ผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำ ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง เป็นต้น ซึ่งในประเทศไทยก็มีการรับรองมาตรฐานการผลิตพืชอินทรีย์ให้แก่เกษตรกรและผู้ผลิต โดยกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เช่นกัน
อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการในประเทศไทยมีความประสงค์จะทำการส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ไปยังประเทศจีน จะต้องผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่รับผิดชอบการการตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพ คือ China Organic Food Development Center (COFDC) ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมธิการถาวรเกษตรอินทรีย์ของสหภาพยุโรป (EU Standing Committee on Organic Farming: SCOF) ว่าเป็นหน่วยงานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นผู้ตรวจสอบรับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์แบบทัดเทียมกัน ตามเกณฑ์มาตรฐานของสหภาพยุโรป จึงจะนำสินค้ามาวางจำหน่ายภายในประเทศจีนได้
ที่มา : foodlaw-detail : สรุปโดย (สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น