แม้ว่าปลาจะเป็นอาหารยอดนิยมในประเทศญี่ปุน แต่ผู้บริโภคจำนวนหนึ่งไม่ค่อยพึงพอใจกับกลิ่นคาวของมันมากนัก ด้วยเหตุนี้นักวิจัย บริษัทเอกชน รวมถึงเกษตรกรในประเทศญี่ปุ่น จึงพยายามคิดหาวิธีเพื่อขจัดกลิ่นคาวปลา โดยเริ่มทดลองกับปลาสำลีซึ่งเป็นปลาที่นิยมบริโภคมากที่สุดเป็นลำดับแรก
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kindai ร่วมกับบริษัทเอกชน ได้ทำการวิจัยด้วยการลดอัตราส่วนปลาป่น
ที่ผสมในอาหารปลา จาก 40-60% เหลือ 28% และเปลี่ยนมาใช้ กากถั่วเหลือง ผัก และโปรตีนอื่นๆ ผสมผงชาใส่ในอาหารปลาแทน เพื่อใช้ขจัดกลิ่นคาว เนื่องจากปลาป่นมีกลิ่นคาวรุนแรง ขณะที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kochi ขจัดกลิ่นคาวปลา โดยผสมเปลือกส้ม มะนาว และผลไม้อื่นๆ เข้าไปในอาหารปลา สำหรับเกษตรกรปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงโดยบดผลมะกอก ออริกาโน อบเชย และขิง ผสมในอาหารเลี้ยงปลาแบบเม็ด ซึ่งการผสมผงสมุนไพรดังกล่าว ด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติ ลดกลิ่นคาว และเพิ่มปริมาณวิตามินอี
การวิจัยทั้งหมดนี้ นักวิจัยคาดหวังว่าการขจัดกลิ่นคาวปลา จะช่วยดึงดูดให้ทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติหันมาบริโภคปลาจากประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นและเพิ่มปริมาณการส่งออกปลาในอนาคต
ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kindai ร่วมกับบริษัทเอกชน ได้ทำการวิจัยด้วยการลดอัตราส่วนปลาป่น
ที่ผสมในอาหารปลา จาก 40-60% เหลือ 28% และเปลี่ยนมาใช้ กากถั่วเหลือง ผัก และโปรตีนอื่นๆ ผสมผงชาใส่ในอาหารปลาแทน เพื่อใช้ขจัดกลิ่นคาว เนื่องจากปลาป่นมีกลิ่นคาวรุนแรง ขณะที่นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Kochi ขจัดกลิ่นคาวปลา โดยผสมเปลือกส้ม มะนาว และผลไม้อื่นๆ เข้าไปในอาหารปลา สำหรับเกษตรกรปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงโดยบดผลมะกอก ออริกาโน อบเชย และขิง ผสมในอาหารเลี้ยงปลาแบบเม็ด ซึ่งการผสมผงสมุนไพรดังกล่าว ด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติ ลดกลิ่นคาว และเพิ่มปริมาณวิตามินอี
การวิจัยทั้งหมดนี้ นักวิจัยคาดหวังว่าการขจัดกลิ่นคาวปลา จะช่วยดึงดูดให้ทั้งชาวญี่ปุ่น และชาวต่างชาติหันมาบริโภคปลาจากประเทศญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นและเพิ่มปริมาณการส่งออกปลาในอนาคต
ที่มา thefishsite.comสรุปโดย มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น