วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

EU Food News_สหภาพยุโรป ห้ามการใช้สารสกัดจากผักหมักในปลาทูน่าสด

คณะกรรมาธิการยุโรป ได้ออกแถลงการณ์ห้ามประเทศสมาชิกใช้วิธีการฉีดสารสกัดจากผักหมัก (fermented vegetable extract) ในปลาทูน่า เพื่อทำให้เนื้อปลามีสีแดงสด และได้แจ้งเวียนให้ภาคอุตสาหกรรมทราบแนวทางปฏิบัติ ทั้งนี้วิธีการดังกล่าวถูกนำมาใช้โดยเฉพาะในปลาทูน่าคุณภาพต่ำ เพื่อทำให้ดูเป็นสินค้าเกรดพรีเมี่ยมและสามารถขายได้ในราคาสูงขึ้นส่งผลให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด

                ก่อนหน้าการประกาศห้ามของคณะกรรมธิการยุโรป พบว่าบางประเทศอนุญาตให้ใช้สารดังกล่าวเป็นสารปรุงกลิ่นรส ในขณะที่บางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักรห้ามใช้วิธีการและสารดังกล่าวในปลาทูน่า สืบเนื่องจากความไม่ชัดเจนและความแตกต่างในในแนวทางปฏิบัติระหว่างประเทศสมาชิก หน่วยงาน Seafish ของสหราชอาณาจักรร่วมกับผู้นำเข้าหลักจากประเทศสมาชิกได้ผลักดันอย่างเข้มข้นเพื่อขอความชัดเจนจากคณะกรรมธิการยุโรป

                ทั้งนี้ พบว่าปลาทูน่าที่ผ่านวิธีการฉีดสารสกัดผักหมัก ไม่มีความแตกต่างเชิงรสชาติจากปลาทูน่าที่ไม่ผ่านวิธีการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคสามารถสังเกตุความแตกต่างได้จากสีที่สดใส บรรจุภัณฑ์ด้วยสูญญากาศ ภายในบรรจุภัณฑ์พบของเหลวปริมาณมากซึ่งไม่ใช่เลือดปลาทูน่า นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะติดฉลากการใช้สาร antioxidants เช่น E-331(โซเดียม ซิเตรท), E300 (กรดแอสคอร์บิก), E301(โซเดียม แอสคอร์เบท) และเกลือ นอกจากนี้ หากปลาทูน่าดังกล่าวสัมผัสกับอากาศภายนอกจะเปลี่ยนสีเป็นสีดำ

ที่มา thefishsite.com สรุปโดย มกอช. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น