วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

EU Food News_EU แก้ไขค่าอนุโลมสูงสุดของสาร Dimethyl ether ที่ใช้ในการผลิตเจลาตินและคอลลาเจน

เมื่อวันที่  ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๙ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศ Commission Directive (EU) 2016/1855 of 19 October 2016 amending Directive 2009/32/EC of the European Parliament and of the Council on the approximation of the laws of the Member States on extraction solvents used in the production of foodstuffs and food ingredients ว่าด้วยการแก้ไขค่าอนุโลม สูงสุดของสาร Dimethyl ether ที่ใช้ในการผลิตเจลาตินและคอลลาเจน สรุปสาระสำคัญ ดังนี้
               ๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขปรับปรุง Directive 2009/32/EC ดังนี้  
                      ๑.๑   ด้วย เมื่อวันที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๗ บริษัท Akzo Nobel Industrial Chemicals BV ยื่นคำร้องขอปรับลดค่าอนุโลมสูงสุด (Maximum Residual Limit : MRL) ของสาร Dimethyl ether เพื่อใช้เป็นตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด (extraction solvents) ในผลิตภัณฑ์โปรตีนสัตว์สกัดไขมัน (defatted animal protein products) โดยเฉพาะคอลลาเจนและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากคอลลาเจน จากเดิม มีค่า MRL ที่ระดับ ๐.๐๐๙ มิลลิกรัม/กิโลกรัม ให้เป็น ๓ มิลลิกรัม/กิโลกรัม รวมถึงการขอใช้ Dimethyl ether เพื่อช่วยสกัดผลิตภัณฑ์โปรตีนที่ได้จากเจลาติน โดยเสนอค่า MRL ที่ระดับ ๐.๐๐๙ มิลลิกรัม/กิโลกรัม
                      ๑.๒   ในการนี้ หน่วยงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority) พิจารณาและประเมินความเสี่ยงแล้วพบว่า ค่า MRL ที่ทางบริษัทฯ เสนอไม่ส่งผล   อันตรายต่อผู้บริโภค จึงเห็นชอบตามค่า MRL ใหม่ที่เสนอ
               ๒. สำหรับรายละเอียดที่เกี่ยวข้องสามารถศึกษาได้จากเวปไซต์ดังนี้
               ๓. กฎระเบียบฉบับนี้จะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันภายหลังจากประกาศใน EU Official Journal (ประกาศในวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๙) 
    โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น