วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

China Food News_ข่าว กฎระเบียบ มาตรฐานอาหารของจีน

นำเข้าหมูจีนรุ่ง ฝั่ง EU ส่วนแบ่งตลาดลดฮวบ
                     จีนนำเข้าหมูเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 160 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจากมาตรการปกป้องผู้ค้าในประเทศที่ลดระดับลงประกอบกับอุปสรรคจากมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อนโยบายภาครัฐที่มุ่งจะแก้ไขปัญหามลภาวะเป็นพิษที่เกิดจากการผลิตและภาคการเกษตรในประเทศ

              อย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งการตลาดของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นผู้ส่งออกหมูรายใหญ่เข้าสู่ตลาดจีนกลับลดลงกว่าร้อยละ 5 เนื่องจากมีคู่แข่งใหม่อย่างบราซิลที่สามารถเปิดตลาดส่งออกเนื้อหมูมายังจีนได้ และทางสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก็สามารถผลิตเนื้อหมูปลอดฮอร์โมนส่งออกมายังจีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
 
ที่มา globalmeatnews.com
สรุปโดย มกอช.

จีนเข้ม! จัดระเบียบนำเข้าข้าว ย้ำผู้ประกอบการไทยปฏิบัติเคร่งครัด
                จีนเพิ่มมาตรการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารของข้าวนำเข้า ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยด้านอาหาร และกฎหมายการกักกันโรคพืชและสัตว์ ส่งผลให้การส่งออกข้าวไทยต้องดำเนินการตาม “พิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชสำหรับการส่งออกข้าวไทยไปจีน” (เอกสารแนบ 1) ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย และกระทรวงควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน (AQSIQ) รวมทั้งมาตรฐานคุณภาพ สุขอนามัยพืช และปริมาณสารตกค้าง
 
                เพื่อป้องกันปัญหาในการส่งออกข้าวไปจีน ผู้ผลิตและส่งออกข้าวของไทยต้องดำเนินการ ดังนี้
 
                1. ผู้ผลิต ซึ่งหมายถึง ผู้ประกอบการปรับปรุงคุณภาพและบรรจุข้าว ต้องดำเนินการตามมาตรฐานการปฏิบัติสำหรับผู้ผลิตข้าวส่งออกไปจีน (เอกสารแนบ 2) และขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตกับกรมวิชาการเกษตร
 
                2. จัดทำมาตรการควบคุมและกำจัดศัตรูพืชกักกัน 8 ชนิดที่กำหนดไว้ในพิธีสารฯ
 
                3. ก่อนส่งออก ต้องรมยาและตรวจสอบข้าวว่ามีคุณสมบัติดังนี้
                    3.1 ปราศจากศัตรูพืชกักกัน 8 ชนิด ในพิธีสารฯ
                    3.2 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของกระทรวงพาณิชย์
                    3.3 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของจีน GB1354-2009 (
เอกสารแนบ 3)
 
                4. แนบใบรับรองสุขอนามัยพืชและใบรับรองการรมยาไปพร้อมกับข้าวที่ส่งออก
 
                5. ติดฉลากบรรจุภัณฑ์ตามมาตรฐานฉลากอาหารบรรจุหีบห่อของจีน (เอกสารแนบ 4) และมาตรา 10 ของพิธีสารฯ ซึ่งต้องระบุชื่อ-ที่อยู่ของผู้ส่งออกเป็นภาษาอังกฤษ และมีข้อความภาษาจีน “本产品输往中华人民共和国” ที่เห็นได้ชัดเจน
 
                6. จัดทำแผนและตรวจติดตามด้านความปลอดภัยอาหารตามข้อกำหนดปริมาณสิ่งปนเปื้อน (เอกสารแนบ 5) และสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง (เอกสารแนบ 6)
 
 
 
ที่มา: มกอช.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น