นำเข้าหมูจีนรุ่ง ฝั่ง EU ส่วนแบ่งตลาดลดฮวบ
จีนนำเข้าหมูเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 160 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจากมาตรการปกป้องผู้ค้าในประเทศที่ลดระดับลงประกอบกับอุปสรรคจากมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองต่อนโยบายภาครัฐที่มุ่งจะแก้ไขปัญหามลภาวะเป็นพิษที่เกิดจากการผลิตและภาคการเกษตรในประเทศ
อย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งการตลาดของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นผู้ส่งออกหมูรายใหญ่เข้าสู่ตลาดจีนกลับลดลงกว่าร้อยละ 5 เนื่องจากมีคู่แข่งใหม่อย่างบราซิลที่สามารถเปิดตลาดส่งออกเนื้อหมูมายังจีนได้ และทางสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก็สามารถผลิตเนื้อหมูปลอดฮอร์โมนส่งออกมายังจีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ส่วนแบ่งการตลาดของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นผู้ส่งออกหมูรายใหญ่เข้าสู่ตลาดจีนกลับลดลงกว่าร้อยละ 5 เนื่องจากมีคู่แข่งใหม่อย่างบราซิลที่สามารถเปิดตลาดส่งออกเนื้อหมูมายังจีนได้ และทางสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก็สามารถผลิตเนื้อหมูปลอดฮอร์โมนส่งออกมายังจีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ที่มา globalmeatnews.com
สรุปโดย มกอช.
สรุปโดย มกอช.
จีนเข้ม! จัดระเบียบนำเข้าข้าว ย้ำผู้ประกอบการไทยปฏิบัติเคร่งครัด
จีนเพิ่มมาตรการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยอาหารของข้าวนำเข้า ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยด้านอาหาร และกฎหมายการกักกันโรคพืชและสัตว์ ส่งผลให้การส่งออกข้าวไทยต้องดำเนินการตาม พิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชสำหรับการส่งออกข้าวไทยไปจีน (เอกสารแนบ 1) ระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย และกระทรวงควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคของจีน (AQSIQ) รวมทั้งมาตรฐานคุณภาพ สุขอนามัยพืช และปริมาณสารตกค้าง
เพื่อป้องกันปัญหาในการส่งออกข้าวไปจีน ผู้ผลิตและส่งออกข้าวของไทยต้องดำเนินการ ดังนี้
1. ผู้ผลิต ซึ่งหมายถึง ผู้ประกอบการปรับปรุงคุณภาพและบรรจุข้าว ต้องดำเนินการตามมาตรฐานการปฏิบัติสำหรับผู้ผลิตข้าวส่งออกไปจีน (เอกสารแนบ 2) และขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตกับกรมวิชาการเกษตร
2. จัดทำมาตรการควบคุมและกำจัดศัตรูพืชกักกัน 8 ชนิดที่กำหนดไว้ในพิธีสารฯ
3. ก่อนส่งออก ต้องรมยาและตรวจสอบข้าวว่ามีคุณสมบัติดังนี้
3.1 ปราศจากศัตรูพืชกักกัน 8 ชนิด ในพิธีสารฯ
3.2 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของกระทรวงพาณิชย์
3.3 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของจีน GB1354-2009 (เอกสารแนบ 3)
3.1 ปราศจากศัตรูพืชกักกัน 8 ชนิด ในพิธีสารฯ
3.2 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของกระทรวงพาณิชย์
3.3 เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพข้าวของจีน GB1354-2009 (เอกสารแนบ 3)
4. แนบใบรับรองสุขอนามัยพืชและใบรับรองการรมยาไปพร้อมกับข้าวที่ส่งออก
5. ติดฉลากบรรจุภัณฑ์ตามมาตรฐานฉลากอาหารบรรจุหีบห่อของจีน (เอกสารแนบ 4) และมาตรา 10 ของพิธีสารฯ ซึ่งต้องระบุชื่อ-ที่อยู่ของผู้ส่งออกเป็นภาษาอังกฤษ และมีข้อความภาษาจีน 本产品输往中华人民共和国 ที่เห็นได้ชัดเจน
6. จัดทำแผนและตรวจติดตามด้านความปลอดภัยอาหารตามข้อกำหนดปริมาณสิ่งปนเปื้อน (เอกสารแนบ 5) และสารกำจัดศัตรูพืชตกค้าง (เอกสารแนบ 6)
ที่มา: มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น