วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Vietnam Food News_ปลายปี 2558 การส่งออกกุ้งเวียดนามจะดีขึ้น

หน่วยงานศุลกากรของเวียดนามแจงความต้องการที่ลดลงของตลาดส่งออกหลักควบคู่กับราคาการส่งออกที่ลดลงและการแข่งขันในตลาดส่งผลให้การส่งออกกุ้งของเวียดนามใน 10 เดือนแรกของปี 2558 ลดลง การจำหน่ายกุ้งมีมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งลดลง 26.7% เมื่อเทียบกับปี 2557

                ขณะเดียวกัน รายงานจาก Vietnam Association of Seafood Exporters and Producers (VASEP) ว่า ตั้งแต่เดือนเมษายน 2558 การส่งออกกุ้งของเวียดนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกเดือน โดยในเดือนตุลาคม 2558 มีมูลค่าการส่งออกถึง 372 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเพิ่มขึ้น 7.3% จากเดือนกันยายน 2558 โดยมีคาดการณ์ว่าความต้องการกุ้งของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลคริสมาสต์และปีใหม่จะผลักดันให้ราคากุ้งสูงขึ้น ทำให้มูลค่าการส่งออกจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี
 ทั้งนี้รายงานระบุว่าการส่งออกกุ้งของเวียดนามไปยังสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป ในปี 2558 ลดลงอย่างมาก ในขณะที่การส่งออกกุ้งขาวไปยังสหราชอาณาจักร ฮ่องกง และมาเลเซีย เพิ่มขึ้น 11.1% 3% และ 17.8% ตามลำดับ

               สินค้ากุ้งที่ส่งออกเป็นส่วนใหญ่ของเวียดนาม คือกุ้งดิบแช่แข็ง โดยกุ้งขาวเป็นสินค้าที่มีปริมาณมากที่สุด คิดเป็น 58.6% ของการส่งออกกุ้งทั้งหมด
 
 
 
ที่มา: thefishsite (02/12/58)
มกอช.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น