เมื่อวันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๘ สหภาพยุโรปออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2015/1933 of 27 October 2015 amending Regulation (EU) No 1881/2006 as regards maximum levels for polycyclic aromatic hydrocarbons in cocoa fibre, banana chips, food supplements, dried herbs and dried spices โดยตีพิมพ์ใน EU Official Journal L 282/11 ซึ่งเป็นการกำหนดระดับค่า อนุโลมตกค้างสูงสุด (MLs) ของสาร Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs)* อันเป็นการแก้ไขกฎ ระเบียบเดิม ซึ่งได้แก่ Regulation (EC) No 1881/2006 ซึ่งขณะนี้สหภาพยุโรปพิจารณาแล้วเห็นควร ให้สินค้ากลุ่มเสี่ยงได้รับการกำหนดค่า MLs ของสาร PAHs เพิ่มเติม เพื่อให้สอดคล้องกับผลงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และผลการประเมินความเสี่ยงในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการยกระดับการควบคุมความปลอดภัยของห่วงโซ่อาหารและสุขอนามัยผู้บริโภคในสหภาพยุโรปให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
การปรับค่า MLs ของสาร PAHs ในครั้งนี้ ครอบคลุมสินค้าอาหาร ๖ รายการ ดังนี้
- เมล็ดโกโก้และสินค้าที่ทำจากเมล็ดโกโก้ ยกเว้นสินค้าที่ระบุในข้อ ๖.๑.๑๑ กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๕,๐ μg/kg fat (เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๖) และค่า ML รวม (sum of benzo(a)pyrene, benz(a)anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๓๕,๐ μg/kg fat (เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๖ ถึงวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๘) และที่ระดับ ๓๐,๐ μg/kg fat (เริ่มตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๘)
- เส้นใยอาหารของโกโก้และสินค้าที่ทำจากเส้นใยอาหารของโกโก้ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบอาหาร กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๓,๐ μg/kg fat และค่า ML รวม (sum of benzo(a)pyrene, benz(a) anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๑๕,๐ μg/kg fat
- กล้วยทอดขบเคี้ยว (banana chips) กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๒,๐ μg/kg fat และค่า ML รวม (sum of benzo(a) pyrene, benz(a) anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๒๐,๐ μg/kg fat
– ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมจากพืชและส่วนผสมที่เกี่ยวข้อง กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๑๐,๐ μg/kg fat และค่า ML รวม (sum of benzo(a)pyrene, benz(a) anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๕๐,๐ μg/kg fat
(รวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของ propolis, royal jelly และ spirulina หรือส่วนผสมที่เกี่ยว ข้อง)
- สมุนไพรอบแห้ง กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๑๐,๐ μg/kg fat และค่า ML รวม (sum of benzo(a)pyrene, benz(a) anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๕๐,๐ μg/kg fat
- เครื่องเทศอบแห้ง ยกเว้นกระวานอบแห้ง และพริกแห้งรมควัน กำหนดค่า ML ของ Benzo(a)pyrene ที่ระดับ ๑๐,๐ μg/kg fat และค่า ML รวม (sum of benzo(a)pyrene, benz(a) anthracene, benzo(b)fluoranthene และ chrysene) ที่ระดับ ๕๐,๐ μg/kg fat
รายละเอียดปรากฎตามกฎระเบียบดังแนบหรือสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้
ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันภายหลังจากที่มีการประกาศลงใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๘) และให้มีผลปรับใช้ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๙ เป็นต้นไป หากแต่สำหรับสินค้าในข้อ ๖.๑.๑๑ เส้นใยอาหารของโกโก้และสินค้าที่ทำจากเส้นใยอาหารของโกโก้ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบอาหาร ให้มีผลปรับใช้ทันที คือ ตั้งแต่วันที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๘ นี้เป็นต้นไป
อย่างไรก็ดี สหภาพยุโรปได้อนุโลมให้มีช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านให้กับสินค้าทุกรายการที่กล่าวข้างต้น (ยกเว้นสินค้าในข้อ ๖.๑.๑๑) ที่มีการวางจำหน่ายก่อนวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๙ แม้ว่าจะยังไม่สามารถปฎิบัติ ได้ตามค่า MLs ที่กำหนดขึ้นใหม่นี้ได้ ก็ให้สามารถวางจำหน่ายต่อไปได้จนกว่าสินค้าจะหมดอายุ
________________________
* PAHs สามารถเกิดได้เองตามธรรมชาติจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของสารอินทรีย์ พบได้ทั้งในน้ำ ดิน ดินตะกอน อากาศ น้ำใต้ดิน และบริเวณริมถนน ไอเสียจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ การปนเปื้อนของน้ำมัน กระบวนการแปรรูปและปรุงอาหาร โดยการอบ ปิ้ง ย่าง ทำให้มี PAHs ปนเปื้อนในอาหารได้ โดยทั่วไปเป็นสารเคมีที่มีความเป็นพิษเฉียบพลันต่ำ ความเป็นพิษเรื้อรังสามารถก่อมะเร็งในอวัยวะ PAHs เข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธี ทั้งโดยการกินอาหารที่ปนเปื้อน PAHs สูดดมไอระเหยหรือเขม่าควันไฟที่มี PAHs ผสมอยู่ หรือโดยการสัมผัสทางผิวหนัง
โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น