เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 ราชกิจจานุเบกษาได้ลงประกาศ กฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ที่ลงนามโดยศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) โดยจะมีผลบังคับใช้เมื่อพ้น 180 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษายังผล ให้
1. ร้านอาหารขนาดพื้นที่ไม่ถึงหรือเกิน 200 ตารางตร.ม. ต้องดำเนินการผ่านการรับรองให้ถูกตามสุขลักษณะ 4 หมวดใน 180 วันนับจากวันที่ 20 มิ.ย.2561 ยกเว้นร้านพื้นที่ทางสาธารณะที่ผู้ซื้อบริโภคได้ทันที ฝ่าฝืนระวางโทษปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท
2. ในส่วนที่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์นั้น ให้ดำเนินการภายในกำหนดเวลา 2 ปีนับตั้งแต่กฎกระทรวงนี้ใช้บังคับ (ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะกำหนดให้ต้องมีการอบรมเรื่องใดบ้างในการประกอบอาหาร การปรุงต่างๆ)เบื้องต้นต้องการให้ท้องถิ่นเป็นผู้ฝึกอบรม อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการดำเนินการตามกฎกระทรวงนี้จะต้องมีการหารืออีกครั้ง
3. สำหรับสุขลักษณะสถานที่จำหน่ายอาหา(GMP) รตามกฎกระทรวงนี้ หากเป็นสถานที่จำหน่ายอาหารที่ได้รับใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองก่อนวันที่กฎกระทรวงใช้บังคับ ให้ดำเนินการแก้ไขหรือปรับปรุงให้เป็นไปตามกำหนดภายในเวลา 180 วันนับแต่วันที่กฎกระทรวงใช้บังคับ เว้นแต่ สถานที่จำหน่ายอาหารที่พื้นที่ไม่เกิน 200 ตร.ม.ให้ดำเนินการเรื่องมาตรการ อุปกรณ์ หรือเครื่องมือสำหรับป้องกันอัคคีภัยจากการใช้เชื้อเพลิงในการทำ ประกอบ หรือปรุงอาหารภายใน 1 ปีนับแต่ใช้บังคับ
ที่มา กรมอนามัย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น