วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2560

USA Food News_นักวิจัยสหรัฐฯพัฒนาวัคซีน Salmonella

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัสได้มีการพัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ Salmonella แบบหยอด หวังสร้างภูมิคุ้มกันลดความสูญเสียการติดเชื้อก่อโรคทางเดินอาหารที่มีผู้ป่วยกว่าปีละ 1 ล้านคน

               เชื้อ Salmonella ถือเป็นสาเหตุสำคัญของการติดเชื้อโรคทางเดินอาหารเป็นอันดับ 2 ในสหรัฐอเมริกา รองจาก Norovirus ซึ่งในแต่ละปีมีผู้ติดเชื้อ Salmonella ถึง 1 ล้านคน ต้องรับเข้าการรักษา 19,300 คน และเสียชีวิตมากกว่า 400 คน นอกจากนี้ยังพบว่าแม้การติดเชื้อ Salmonella สามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ แต่เชื้อ Salmonella บางสายพันธุ์อาจดื้อยา ทำให้มีความต้องการใช้วัคซีนเพื่อไปกระตุ้นภูมิคุ้นของร่างกายเพิ่มสูงขึ้น 

                ล่าสุด โดยนักวิจัยมหาวิทยาลัยเท็กซัสได้พัฒนาวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ Salmonella แบบหยอด เนื่องจาก สะดวกต่อการใช้ง่ายและการจัดการ ซึ่งคาดว่าการพัฒนาวัคซีนดังกล่าวจนถึงขั้นการทดสอบและใช้งานจริงอาจใช้ระยะเวลาประมาณ 5 ปี และได้รับการสนับสนุนเงินจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น