กระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำของออสเตรเลีย ได้ออกประกาศ ข้อปฏิบัติสำหรับผู้นำเข้าเรื่องการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ในการแปรรูปปลา ตามหลักการของกฏหมายควบคุมอาหารนำเข้าของออสเตรเลียปีพ.ศ.2535 (Imported Food Control Act 1992) ที่ห้ามมิให้มีการใช้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในการแปรรูปปลา เพื่อวัตถุประสงค์ในการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงสี แต่ไม่ได้ห้ามตรวจพบก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในระดับต่ำ ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ รวมถึงไม่ได้ห้ามการตกค้างของก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในเนื้อปลาที่ผ่านการรมควัน และตามข้อกำหนดการติดฉลาก กรณีที่แปรรูปเนื้อปลาด้วยการรมควัน ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าต้องติดฉลากให้ผู้บริโภคทราบ รวมถึงควรปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางออสเตรเลียอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ ข้อกำหนดปริมาณการตกค้างของคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่แนะนำให้ผู้นำเข้าใช้พิจารณาว่าผลิตภัณฑ์อาจใช้คาร์บอนมอนอกไซด์ ออสเตรเลียได้แนะนำค่าการตกค้างที่ 0.05-0.2 mg/kg ซึ่งเป็นมาตรฐานของสหภาพยุโรป ไว้เป็นข้อแนะนำเบื้องต้น
ที่มา : กระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำออสเตรเลีย
สรุปโดย: มกอช.
สรุปโดย: มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น