วันศุกร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2560

EU Food News_EU แก้ไขหน่วยวัดค่าลำดับความเข้มข้นวิธีการสุ่มตรวจวิเคราะห์สารอัลฟลาทอกซินในอาหาร

ตามที่ สหภาพยุโรปได้เคยปรับแก้ไขวิธีการสุ่มตรวจและวิธีการตรวจวิเคราะห์เพื่อตรวจหาการปนเปื้อนของสารไมโคทอกซินในเครื่องเทศและอาหารเสริม รวมทั้งมาตรฐานการตรวจหาสารทอกซิน T-2, HT-2  และ citrinin ในสินค้าอาหาร ตาม Commission Regulation (EU) No 519/2014 of 16 May 2014 amending Regulation (EC) No 401/2006 as regards methods of sampling of large lots, spices and food supplements, performance criteria for T-2, HT-2 toxin and citrinin and screening methods of analysis ก่อนหน้านี้ นั้น 
            บัดนี้ คณะกรรมาธิการยุโรป ได้มีประกาศ Corrigendum to Commission Regulation (EU) No 519/2014 of 16 May 2014 amending Regulation (EC) No 401/2006 as regards methods of sampling of large lots, spices and food supplements, performance criteria for T-2, HT-2 toxin and citrinin and screening methods of analysis ดังกล่าว เพื่อขอปรับแก้ไขในส่วนของตาราง 4.3.1.1 (a) ว่าด้วย การกำหนดเกณฑ์การปฏิบัติ (performance criteria) ในการตรวจหาการปนเปื้อนของสารอัลฟลาทอกซิน (aflatoxins) ซึ่งจากการเปรียบเทียบระหว่างตารางเดิมกับตารางใหม่แล้ว พบว่า การ แก้ไขดังกล่าวเป็นการแก้ไขในส่วนของหน่วยวัดค่าลำดับความเข้มข้น (concentration range) ซึ่งจากเดิม EU กำหนดให้ใช้หน่วยมิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (mg/kg) หากขณะนี้ กำหนดใหม่ให้เป็นไมโครกรัมต่อกิโลกรัม (µg/kg) แทน  
            สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าว สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์ดังต่อไปนี้
                               โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น