ญี่ปุ่นพบปรสิตปลาชนิดใหม่
นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น พบการติดเชื้อปรสิตสายพันธุ์ใหม่ในปลาน้ำจืดบริเวณเกาะโอกินาวา การค้นพบดังกล่าวเป็นผลมาจากโครงการศึกษาปรสิตของปลาน้ำจืดที่ไม่ใช่ปลาท้องถิ่นและผลกระทบต่อระบบนิเวศตามธรรมชาติในญี่ปุ่นของปรสิตที่ริเริ่มในปี 2555 โดยนักวิทยาศาสตร์ชีวภาคจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ได้ค้นพบปรสิตสายพันธุ์ใหม่ในปลาซักเกอร์ไฮฟิน (Sailfin catfish) ในลำธารที่ไหลผ่านมหาวิทยาลัย และได้ตีพิมพ์รายงานวิจัยเรื่องปรสิตชนิดใหม่ที่พบในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก จำนวน 2 สายพันธุ์ รวมถึงการยืนยันสายพันธุ์อื่นที่พบในปี 2555 โดยในรายงานได้กล่าวถึง ปรสิตรวมจำนวน 4 สายพันธุ์ ซึ่งพบที่เหงือกของปลาในวงศ์ catfish และจัดเป็นปรสิตที่อยู่ในวงโมโนจีเนีย (Monogenea)
ที่มา: foodsafetynews.com สรุปโดย: มกอช. (7/12/59)
ญี่ปุ่นพบการแพร่ระบาดไข้หวัดนก H5N6
ญี่ปุ่นพบการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนก H5N6 ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัด Kagoshima, Aomori และ Niigata โดยจังหวัด Aomori และNiigata หน่วยงานอนามัยจังหวัด มีรายงานจากเกษตรกรฟาร์มเป็ดและฟาร์มไก่ พบเป็ดและไก่ในฟาร์มตายมากผิดปกติ และได้สั่งการทำลายสัตว์ปีกในพื้นที่จังหวัด Aomori จำนวน18,360 ตัว และจังหวัด Niigata จำนวน 310,000 ตัว นอกจากนี้ กระทรวงสิ่งแวดล้อมได้ตรวจพบเชื้อไข้หวัดนก H5N6 จังหวัด Kagoshima จากการเก็บตัวอย่างน้ำในรังของนกป่าเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2559 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของฤดูกาลนี้
อนึ่ง การะทรวงเกษตรป่าไม้และประมงญี่ปุ่น ได้แจ้งแก่หน่วยงานภาครัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้มงวดในการเฝ้าระวังและการควบคุม ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก H5N6 เพิ่มขึ้น
ที่มา : สรุปโดย มกอช. (2/12/59)
อนึ่ง การะทรวงเกษตรป่าไม้และประมงญี่ปุ่น ได้แจ้งแก่หน่วยงานภาครัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้มงวดในการเฝ้าระวังและการควบคุม ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไข้หวัดนก H5N6 เพิ่มขึ้น
ญี่ปุ่น พบสารตกค้าง Pyridabe ในกระเจี๊ยบเขียวจากไทย
กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น แจ้งว่าได้ตรวจพบสาร Pyridaben (MRL 0.01 ppm.)ตกค้างในกระเจี๊ยบเขียวสดส่งออก จากบริษัท Taniyama Siam Co., Ltd. ของไทย เมื่อวันที่ 25 และ 28 ตุลาคม 2559 โดยพบสารตกค้างในปริมาณ 0.08 ppm. และ 0.03 ppm. ตามลำดับ
ด้วยเหตุนี้ กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น จึงปรับระดับการสุ่มตรวจสาร Pyridaben ในกระเจี๊ยบเขียวสดแช่แข็ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปนำเข้าจากไทยเป็นร้อยละ 30 และหากตรวจพบสารชนิดนี้ตกค้างเกินมาตรฐาน จะพิจารณากักกันกระเจี๊ยบเขียวทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป สำหรับกระเจี๊ยบเขียวที่ส่งออกโดยบริษัท Taniyama Siam Co., Ltd. ญี่ปุ่นกำหนดให้ต้องนำผลวิเคราะห์สาร Pyridaben มาแสดงก่อนการอนุญาตนำเข้าทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยจะเร่งหาสาเหตุ และดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป เพื่อป้องกันมิให้มีการส่งออกสินค้าที่มีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานไปยังญี่ปุ่นอีก
ด้วยเหตุนี้ กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น จึงปรับระดับการสุ่มตรวจสาร Pyridaben ในกระเจี๊ยบเขียวสดแช่แข็ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์แปรรูปนำเข้าจากไทยเป็นร้อยละ 30 และหากตรวจพบสารชนิดนี้ตกค้างเกินมาตรฐาน จะพิจารณากักกันกระเจี๊ยบเขียวทุกรุ่นที่นำเข้าจากประเทศไทย ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป สำหรับกระเจี๊ยบเขียวที่ส่งออกโดยบริษัท Taniyama Siam Co., Ltd. ญี่ปุ่นกำหนดให้ต้องนำผลวิเคราะห์สาร Pyridaben มาแสดงก่อนการอนุญาตนำเข้าทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยจะเร่งหาสาเหตุ และดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป เพื่อป้องกันมิให้มีการส่งออกสินค้าที่มีสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานไปยังญี่ปุ่นอีก
ที่มา : สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ :
สรุปโดย มกอช. (1/12/59)
สรุปโดย มกอช. (1/12/59)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น