วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2559

EU Food News_EU ระงับการใช้สารปรุงแต่งกลิ่น 4 รายการเพิ่มเติม

 ในวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๕๙ สหภาพยุโรปได้ออกประกาศกฎระเบียบ Commission Regulation (EU) 2016/637 of 22 April 2016 amending Annex I to Regulation (EC) No 1334/2008 of the European Parliament and of the Council as regards removal from the Union list of certain flavouring substances ใน EU Official Journal L 108/24 ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้
                  ๑. กฎระเบียบใหม่นี้เป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม (Annex I ของ Regulation (EC) No 1334/2008) ที่กำหนดบัญชีรายชื่อวัตถุเจือปนอาหาร  (Union list) ที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร การแก้ไขกฎระเบียบครั้งนี้มีวัตถุ ประสงค์เพื่อระงับการใช้สารซึ่งเคยอนุญาตให้ใช้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นได้ (flavouring substance) ที่มีส่วนผสมของ สาร p–mentha-1,8-dien-7-al (FL No 05.117) ซึ่งเมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๘ หน่วยงานความ ปลอดภัยด้านอาหาร ประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) ได้เคยประเมินว่า สาร p–mentha-1,8-dien-7-al เป็นพิษต่อระบบพันธุกรรมในร่างกายสัตว์ทดลอง (genotoxic in vivo)  และได้ระงับไม่ให้ใช้สาร p–mentha-1,8-dien-7-al เป็นวัตถุเจือปนอาหารแล้ว ตามประกาศใน Commission Regulation (EU) 2015/1760 ดังนั้น จึงเห็นควรระงับไม่ให้ใช้สารที่มีส่วนผสมของสาร p–mentha-1,8-dien-7-al ทั้ง ๔ รายการ เพิ่มเติมด้วย โดยมีรายชื่อสารดังต่อไปนี้
                        ๑.๑ 2,6,6-trimethyl-1-cyclohexen-1-carboxaldehyde (FL No 05.121)
                        ๑.๒ myrtenyl formate (FL No 09.272)
                        ๑.๓ myrtenyl-2-methylbutyrate (FL No 09.899)
                        ๑.๔ myrtenyl-3-methylbutyrate (FL No 09.900)
                 ๒. สำหรับรายละเอียดของกฎระเบียบดังกล่าวสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเวปไซต์ต่อไปนี้
                 ๓. กฎระเบียบดังกล่าว จะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันหลังจากที่ประกาศใน EU Official Journal (ประกาศ ณ วันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๕๙)
                 ๔. อย่างไรก็ดี EU อนุโลมช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่านให้สินค้าอาหารที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง ที่กล่าวถึงข้างต้น ๔ รายการที่มีการวางจำหน่ายก่อนวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๙ สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไป จนถึงวันที่สินค้าอยู่ในสภาพที่ควรบริโภคได้ต่ำสุด (until their date of minimum durability) หรือเมื่อถึงวันที่ ควรบริโภคก่อนที่สินค้าจะหมดอายุ (use-by-date)
                     สำหรับสินค้าอาหารที่นำเข้าจากประเทศที่สามที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งกลิ่นใน ๔ รายการ อนุโลมช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน หากผู้นำเข้าสามารถแสดงหลักฐานยืนยันได้ว่า สินค้าดังกล่าวถูกส่งไปจำหน่าย ยัง EU ก่อนที่กฎระเบียบนี้จะมีผลปรับใช้ (ก่อนวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๙) ก็สามารถวางจำหน่ายได้ต่อไป จนถึงวันที่สินค้าอยู่ในสภาพที่ควรบริโภคได้ต่ำสุด (until their date of minimum durability) หรือเมื่อถึงวันที่ ควรบริโภคก่อนที่สินค้าจะหมดอายุ (use-by-date)
โดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น