วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ว่าด้วยเรื่อง “ #โปรตีน #กล้ามเนื้อ #สารอาหาร #สารก่อภูมิแพ้ ตอนที่ 3/3“

สิ่งที่ต้องดูเมื่อจะซื้อ เวย์โปรตีน

1. ความต้องการ ว่าซื้อเพื่ออะไร ถ้าลดน้ำหนักเราก็ต้องระวังเรื่องปริมาณน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตและแคลอรี ที่มากเกินพอดี  หากซื้อเพราะกินเพื่อเพิ่มโปรตีนเพื่อรักษาโรค หรือสำหรับคนป่วย ก็ต้องหลีกเลี่ยงสารปรุงแต่งที่ไม่จำเป็น หรือสารต้องห้ามสำหรับคนป่วยบางโรค หรือกินเพื่อสร้างกล้ามเนื้ออันนี้ก็เน้นโปรตีน กรดอะมิโนให้ครบถ้วนและเลือกประเภทการดูดซึมไปใช้

2. ราคา เอาที่สบายใจ จ่ายไหว เพราะเวย์โปรตีนราคาแพงกว่าโปรตีนในอาหารอยู่แล้ว และราคาขึ้นกับขั้นตอนการผลิต ประเภทโปรตีนที่เราต้องการด้วย หรือบางท่านที่สร้างอาชีพก็เลือกกินในแบรนด์ที่ตนเองจำหน่ายเพื่อประโยชน์หลายต่อ

3. ความคุ้มค่า ก็เทียบจากสารอาหารโดยรวมที่ได้ ,ปริมาณ Serving ต่อบรรจุภัณฑ์เพื่อดูว่าจะกินได้กี่มื้อ, ปริมาณโปรตีนที่จะได้รับ(อ่านฉลากและหมายเหตุดีๆนะคะ)

4. ความปลอดภัย ดูจาก 4 อย่างคือ 
4.1  วันหมดอายุ ที่มักเขียนเป็น 2 แบบคือ Expired Date คือ วันหมดอายุ คือกินไปภายในวันนี้เที่ยงคืนกับ Best Before Date คือ ควรบริโภคก่อน นั่นก็คือ ถ้าเขียน 31/01/2018 ก็ควรกินให้หมดภายในวันที่ 30 มกราคม 2561 
4.2 หมายเลขทะเบียนอย. ที่ออกโดยสนง.อาหารและยาไทยนะคะ โดยเฉพาะของนำเข้า ดูสักนิดที่ฉลาก
4.3 คนสูงอายุ คนป่วยมีโรคประจำตัว โดยเฉพาะตับ ไต หรือเบาหวาน ต้องปรึกษาหมอก่อนเลือกซื้อนะคะ เพราะส่วนประกอบบางตัว ต้องห้ามสำหรับบางโรค บางโรคกินไม่ได้ อย่าตามเทรนด์ค่ะ
4.4 คนแพ้อาหาร เช่น นม แลคโตส ถั่วเหลือง หรือ ปลา ที่อาจเป็นส่วนประกอบในโปรตีนเชค
แพ้อะไรต้องหลีกเลี่ยงตัวนั้นโดยการอ่านฉลากอย่างละเอียด เพราะบางคนแพ้น้อยก็แค่ท้องเสีย คัน ผื่นขึ้น แต่คนแพ้มากๆนี่ช้อค หัวใจวายตายได้

เรียบเรียงโดย naamfon surada 25/11/2560

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น