บังเอิญต้องกินอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก(ทำน้ำหนักเสียตังค์ ลดน้ำหนักยังต้องมาเสียตังค์อีก 😑) แล้วด้วยที่เราเรียนกันมาเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร ฉลาก และโภชนาการบ้าง ทำให้ค้องอ่านฉลาก บวกกับสิ่งที่เก็บข้อมูลมา เลยเอามาแชร์กัน ว่าด้วยเรื่องของ โปรตีนชงดื่มที่มี Allergen (สารก่อภูมิแพ้เป็นส่วนประกอบ)
จริงๆโปรตีนหาได้ในอาหารทั่วไป แต่คนที่ต้องการ ควบคุมน้ำหนัก กับ สร้างกล้ามเนื้ออาจจะไม่สะดวก หากต้องการความรวดเร็วและคุมพลังงาน ดังนั้นทางเลือกก็มีในโปรตีนที่ชงดื่มได้ หรือเรียก โปรตีนเชค ที่เอา โปรตีนผงมาชงดื่ม ที่ต้องเชคเพราะมันละลายยากหน่อย ชงน้ำร้อนๆก็ไม่ได้ ต้องเขย่าๆออกกำลังแขนเอา
🏋🏻♀️🏋🏻♂️เลือก #เวย์โปรตีน #WheyProtein powder ให้เหมาะกับตัวเอง🏋🏻♀️🏋🏻♂️
#ประเภทของเวย์
1. Whey Protein Concentrate (WPC)
🅿️การสกัด-เป็นโปรตีนตั้งต้นได้จากการนำเวย์ที่ได้ในกระบวนการผลิตขั้นต้นมาผ่านการกรอง Ultrafiltration เพื่อแยกน้ำตาลแลกโตส(Lactose)และไขมันนม(Milk Fat) ออกไป แล้วทำให้แห้ง (Dehydration)ด้วยเครื่องพ่นฝอย (Spray Drier) ผงเวย์ที่ได้จะมีความเข้มข้นของโปรตีนอยู่ที่ 29 – 89% ลักษณะเป็นผงสีครีมอ่อนและมีกลิ่น รส ตามธรรมชาติ มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนทั้ง 20 ชนิดและ 8 ชนิดที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ และยังมี BCAAs (Branched-chain Amino Acids) ช่วยกระตุ้นการหลั่ง Growth Hormone ที่ไปกระตุ้นการย่อยสลายและสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย จึงทำให้สามารถดูดซึมโปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยังคงมีแลคโตสเหลือ 4-52%
⭕️ข้อดี-ของ WPC คือมีราคาถูกกว่าเวย์ชนิดอื่นๆ เนื่องจากไม่ต้องผ่านกรรมวิธีมากเหมือนเวย์ประเภทอื่น ทำให้เวย์ราคาย่อมเยาว์นั้นจะมีส่วนประกอบของ WPC มากกว่า
❌ข้อเสีย-ของ WPC เนื่องจากมีน้ำตาลแลคโตสอยู่จำนวนนึง ในบุคคลที่แพ้แลคโตสอาจเกิดอาการท้องเสีย ท้องอืดเหมือนกับการดื่มนมได้
❇️เหมาะสำหรับบุคคลประเภทใด: บุคคลปกติที่ไม่มีปัญหาอาการแพ้แลคโตสและแพ้โปรตีนในนม
2. Whey Protein Isolate (WPI)
🅿️การสกัด-ได้มาจากการนำ WPC มาผ่านกระบวนการผลิต Cross-flow Microfiltration เพื่อแยกน้ำตาลแลกโตส(Lactose)และไขมันนม(Milk Fat) ที่ยังคงมีผสมอยู่บ้างออกไปอีก ทำให้ความเข้มข้นของเวย์เพิ่มขึ้นไปอีกถึง 90 – 94% และจะมีแลคโตสและไขมันปนมาแค่ 0.5-1 % เท่านั้น
⭕️ข้อดี-ของ WPI จะเห็นได้ว่ามีโปรตีนที่บริสุทธิ์กว่า คนที่ไม่ย่อยแลคโตสกินได้
❌ข้อเสีย-ของ WPI คือราคาแพงกว่า และสูญเสียโปรตีนที่มีคุณค่าอย่าง Beta-lactoglobulin และ Lactoferrin
❇️เหมาะสำหรับบุคคลประเภทใด: บุคคลที่มีอาการแพ้แลคโตสในนม ถ้าแพ้โปรตีนในนมก็ทานไม่ได้ค่ะ
3. Whey Protein Hydrolysate (WPH)
🅿️การสกัด-ผ่านกระบวนการ Hydrolyze ทำให้โมเลกุลของเวย์ที่มีขนาดใหญ่ถูกย่อยลงมาอยู่ในรูปโมเลกุลขนาดเล็กที่เรียกว่า Peptides และบางส่วนถูกย่อยลงไปถึงขั้นกรดอะมิโนเลยทีเดียว
⭕️ข้อดี-เป็นเวย์โปรตีนที่ถูกย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด และก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าเวย์ชนิดอื่น จึงมักใช้ในสูตรนมทารกหรือในวงการแพทย์
❌ข้อเสีย-ของ WPH เนื่องจากว่าเป็นเวย์ที่ผ่านกรรมวิธีมากที่สุด ทั้งการสกัดให้บริสุทธิ์และการย่อยให้เป็นโปรตีนสายสั้นๆ จึงทำให้ WPH มีราคาสูงกว่าเวย์ชนิดอื่นๆ และมีรสขมมาก
❇️เหมาะสำหรับบุคคลใด: เหมาะสำหรับบุคคลที่แพ้โปรตีนและแลคโตสในนม(ถ้าไม่มีการเติมเพิ่ม)
4. Whey Blend
เวย์ชนิดนี้คือเวย์ผสม มีส่วนประกอบของโปรตีนแบบผงเช่น WPC, WPI, WPH, โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง, โปรตีนสกัดจากไข่ขาว และอื่นๆ มาผสมกัน หรืออาจเป็นโปรตีนแต่ละตัวเติมสารอาหาร แร่ธาตุ
ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยแต่ละตัวคือ
- เคซีน โปรตีน (Casein Protein) เป็นส่วนผสมระหว่างโปรตีน 80% ในนม ซึ่งมีคุณสมบัติย่อยช้า แต่ผลดีที่ได้จากการถูกย่อยอย่างช้า ๆ คือการดูดซึมเพื่อนำไปสู่กล้ามเนื้อจะค่อย ๆ เกิดขึ้นอย่างช้า ๆ แต่สม่ำเสมอ โปรตีนเชคชนิดนี้จึงเหมาะสำหรับดื่มเป็นของว่างก่อนเข้านอน อีกทั้งมันยังอุดมไปด้วย กลูตามีน (Glutamine) กรดอะมิโนซึ่งจะช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่ได้รับบาดเจ็บด้วย
-โปรตีนถั่วเหลือง (Soy Protein) โปรตีนถั่วเหลืองมีทั้งกลูตามีน (Glutamine) อาร์จินีน (Arginine) รวมทั้งวาลีน (Valine), ไอโซลิวซีน (Isoleucine) และลิวซีน (Leucine) ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังพบว่ามีคลอเรสเตอรอลชนิดมีประโยชน์ (HDL) จึงพบว่าการทานโปนตีนเชคที่ได้จากถั่วเหลืองช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย เหมาะกับคนกินเจหรือเป็นมังสวิรัติ
-โปรตีนไข่ขาว (Egg Albumin) คือโปรตีนที่สกัดได้จากไข่ขาว อันเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอด และเป็นทางเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่แพ้นม ทั้งนี้โปรตีนในรูปของเอ้ก อัลบูมิน แบบผง อุดมไปด้วยโปรตีนมีประโยชน์ไม่ต่างจากในรูปไข่ขาวทั้งฟอง แต่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการรับประทานมากกว่าการต้มไข่เพื่อกินเฉพาะไข่ขาว จึงถือเป็นโปรตีนเชคที่สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน นับเป็นของว่างโปรตีนสูงอีกหนึ่งรายการที่เหมาะมากกับผู้ที่ออกกำลังกาย
⭕️ข้อดี-ได้รับโปรตีนจากหลายแหล่งซึ่งปริมาณสารอาหารอาจแตกต่างกัน
❌ข้อเสีย-Whey Blend อาจมีส่วนผสมของ WPC และ WPI จึงอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับบุคคลที่แพ้โปรตีนในนมและบุคคลที่แพ้แลคโตสหรือโปรตีนในส่วนผสมอื่นๆ
❇️เหมาะสำหรับบุคคลใด: เหมาะสำหรับบุคคลที่ไม่แพ้โปรตีนในอาหาร
อย่างไรก็ตาม เวย์โปรตีนเหล่านี้จะมีการถูกนำไปเป็นส่วนผสม ปรับปรุงสูตร เติมสารอาหารให้เหมาะแก่ผู้บริโภคแต่ละประเภท ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องเลือกให้ถูกต้อง ปลอดภัย ตรงตามความต้องการ ซึ่งรายละเอียดจะกล่าวถึงบทต่อๆไป
อ้างอิงจาก Y. H. Lee, The Journal of pediatrics 121 (1992),food wiki ,แปลจาก Wikipedia และจากการรวมรวมข้อมูลจากบทความทางการแพทย์และโภชนาการ,www.thaihow.com ,www.kapook.com
เรียบเรียงโดย naamfon surada 25/11/2560
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น