วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561

Update Food Law_Thai : ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง มาตร ฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน 30 ส.ค. 2561

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ.2529) เรื่อง  มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน

อาหารที่มีสารปนเปื้อนต้องมีมาตรฐาน โดยตรวจพบสารปนเปื้อนได้ไม่เกินข้อกำหนด 
ดังต่อไปนี้
(1)  โลหะ
(ก)  ดีบุก        250 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
(ข)  สังกะสี      100 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
(ค)  ทองแดง      20 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
(ง)  ตะกั่ว          1 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม เว้นแต่อาหารที่มีสารตะกั่ว
ปนเปื้อนตามธรรมชาติในปริมาณสูง ให้มีได้ตามที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
(จ)  สารหนูในรูปอนินทรีย์ (Inorganic Arsenic) 2 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับ
สัตว์น้ำและอาหารทะเล และสารหนูทั้งหมด (Total Arsenic) 2 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับอาหารอื่น[แก้ไขข้อ จ โดย ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 273) พ.ศ.2546 เรื่อง  มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน (ฉบับที่ 2)]
(ฉ)  ปรอท        0.5 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับอาหารทะเล และ
ไม่เกิน 0.02 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม สำหรับอาหารอื่น
(2)  อฟลาทอกซิน      20 ไมโครกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม
(3)  สารปนเปื้อนอื่น  ตามที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา     
และในวันที่ 30 สิงหาคม 2561 มีประกาศเพิ่มเติมส่วนขยายของข้อ (3)นี้ดังรูป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น