วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

USA-Canada Food News_US-แคนาดา ส่งเสริมความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหาร

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (USFDA) ให้การยอมรับว่าแคนาดามีระบบความปลอดภัยอาหารเทียบเท่ากับสหรัฐฯ

          โดย USFDA หน่วยงานตรวจสอบอาหารแคนาดา (CFIA) และกระทรวงสาธารณสุขแคนาดา (Health Canada) จะพิจารณาหน้าที่ควบคุมดูแลของแต่ละประเทศหลังจากจัดลำดับกิจกรรมการตรวจสอบ
       
         ฝ่ายนโยบายและแผนงานของ CFIA กล่าวว่า แคนาดาและสหรัฐฯ เชื่อมั่นในระบบการควบคุมของกันและกัน โดยความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศถือเป็นรากฐานที่นำมาสู่ความปลอดภัยอาหาร ผู้นำเข้าสามารถเชื่อมั่นได้ว่าผลิตภัณฑ์จะเป็นไปตามข้อกำหนดของแต่ละประเทศ ซึ่งการนำเข้าสินค้าสู่แคนาดาต้องทำตามข้อกำหนดของแคนาดา และสินค้าที่นำเข้าสู่สหรัฐฯ ต้องทำตามข้อกำหนดของสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน
       
          ส่วนรองกรรมาธิการด้านอาหารและยาสัตวแพทย์ของ USFDA กล่าวว่า สหรัฐฯ มีจุดประสงค์เพื่อจัดระบบการควบคุมความปลอดภัยของอาหารให้ดีขึ้น ลดการปฏิบัติงานที่ซับซ้อน พัฒนาการใช้ข้อมูลร่วมกัน และเพิ่มขอบเขตแหล่งทรัพยากรเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้หน่วยงานสามารถตอบสนองเป้าหมายสุขอนามัยได้ดีขึ้น
       
          ทั้งนี้ เมื่อปี 2555 นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศแรกที่ USFDA ยอมรับว่าประเทศดังกล่าวมีระบบความปลอดภัยอาหารเทียบเท่ากับสหรัฐฯ นอกจากนี้ระหว่างออสเตรเลียและสหภาพยุโรปยังมีการดำเนินการคล้ายกับสหรัฐฯ และแคนาดาด้วย

  
 

ที่มา: foodqualitynews สรุปโดย: สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น