ไทย-จีนลงนามพิธีสารฯ ส่งออกสินค้าข้าว มุ่งส่งเสริมความเชื่อมั่นในมาตราฐานและความปลอดภัยของข้าวไทย เตือนผู้ประกอบการไทยปฏิบัติเคร่งครัด
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงควบคุมคุณภาพตรวจสอบและกักกันโรคจีน (AQSIQ) ได้ร่วมลงนามในพิธีสารว่าด้วยข้อกำหนดด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชสำหรับการส่งออกข้าวจากไทยไปจีน ในการประชุมคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้า การลงทุน และความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย-จีน ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2558 และจะมีผลบังคับหลังการลงนามแล้ว 6 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2559 พิธีสารดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมความเชื่อมั่นในมาตรฐานและความปลอดภัยของข้าวไทยที่ส่งออกไปจีนให้มากยิ่งขึ้น โดยขอให้ผู้ประกอบการผลิตและส่งออกข้าวไปจีนปฏิบัติตามพิธีสารดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้เกิดปัญหาการปฏิเสธการนำเข้าและส่งผลกระทบต่อการค้าข้าวในภาพรวม โดยพิธีสารดังกล่าว กำหนดให้การส่งออกสินค้าข้าวไทยไปจีนต้องดำเนินการ ดังนี้
1.ข้าวที่ส่งออกไปจีนจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยอาหาร และกฎหมายและกฎระเบียบด้านการกักกันของทั้งประเทศไทยและจีน
2. ข้าวที่ส่งออกไปจีนจะต้องปราศจากศัตรูพืช 8 ชนิด ได้แก่
1) Callosobruchus maculatus
2) Carpophilus mutilates
3) Solenopsis invicta
4) Crotalaria spectabilis
5) Ipomoea lacunose
6) Rapistrum rugosum
7) Sesbania exaltata
8) Sida spinoda
3. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยต้องสำรวจและตรวจติดตามศัตรูพืชในระหว่างการปลูกและเก็บรักษา และมีมาตรการควบคุมในกรณีที่เกิดปัญหาศัตรูพืช
4. ผู้ส่งออกและผู้ประกอบการผลิตข้าวส่งออกไปจีนต้องขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทย
5. ตู้สินค้าต้องได้รับการตรวจสอบให้ปลอดจากศัตรูพืชและรมยาข้าวก่อนส่งออกทุกครั้ง
6. ข้าวจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งออกทุกครั้งให้เป็นไปตามมาตรฐานของไทยและจีน
7. ใบรับรองสุขอนามัยพืชและใบรับรองการรมยาต้องแนบไปกับข้าวที่ส่งออกไปจีน
8. บรรจุภัณฑ์ข้าวต้องระบุชื่อ-ที่อยู่ของผู้ส่งออกเป็นภาษาอังกฤษ และข้อความภาษาจีน 本产品输往中华人民共和国 ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน
9. ข้าวที่ส่งออกจะถูกตรวจสอบ ณ ด่านนำเข้าของจีน โดยหน่วยงานตรวจสอบกักกันของจีน (CIQ) และหากมีการตรวจพบปัญหาสินค้าข้าวไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ฝ่ายจีนโดย AQSIQ จะแจ้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยเพื่อดำเนินการสืบสวนสาเหตุปัญหาและมาตรการแก้ไข
10. หากมีการตรวจพบปัญหาสินค้าข้าวไม่เป็นไปตามข้อกำหนดบ่อยครั้ง ฝ่ายจีนจะเดินทางมาตรวจสอบระบบควบคุมสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชของข้าวของไทย โดยฝ่ายไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย
ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อและสอบถามได้ที่ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติกองนโยบายมาตราฐานสินค้าเกษตรและอาหาร โทร 025612277 ต่อ 1304 หรือ E-mail : acfs.moac@gmail.com
1.ข้าวที่ส่งออกไปจีนจะต้องเป็นไปตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยอาหาร และกฎหมายและกฎระเบียบด้านการกักกันของทั้งประเทศไทยและจีน
2. ข้าวที่ส่งออกไปจีนจะต้องปราศจากศัตรูพืช 8 ชนิด ได้แก่
1) Callosobruchus maculatus
2) Carpophilus mutilates
3) Solenopsis invicta
4) Crotalaria spectabilis
5) Ipomoea lacunose
6) Rapistrum rugosum
7) Sesbania exaltata
8) Sida spinoda
3. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยต้องสำรวจและตรวจติดตามศัตรูพืชในระหว่างการปลูกและเก็บรักษา และมีมาตรการควบคุมในกรณีที่เกิดปัญหาศัตรูพืช
4. ผู้ส่งออกและผู้ประกอบการผลิตข้าวส่งออกไปจีนต้องขึ้นทะเบียนกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทย
5. ตู้สินค้าต้องได้รับการตรวจสอบให้ปลอดจากศัตรูพืชและรมยาข้าวก่อนส่งออกทุกครั้ง
6. ข้าวจะต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพก่อนส่งออกทุกครั้งให้เป็นไปตามมาตรฐานของไทยและจีน
7. ใบรับรองสุขอนามัยพืชและใบรับรองการรมยาต้องแนบไปกับข้าวที่ส่งออกไปจีน
8. บรรจุภัณฑ์ข้าวต้องระบุชื่อ-ที่อยู่ของผู้ส่งออกเป็นภาษาอังกฤษ และข้อความภาษาจีน 本产品输往中华人民共和国 ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน
9. ข้าวที่ส่งออกจะถูกตรวจสอบ ณ ด่านนำเข้าของจีน โดยหน่วยงานตรวจสอบกักกันของจีน (CIQ) และหากมีการตรวจพบปัญหาสินค้าข้าวไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ฝ่ายจีนโดย AQSIQ จะแจ้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไทยเพื่อดำเนินการสืบสวนสาเหตุปัญหาและมาตรการแก้ไข
10. หากมีการตรวจพบปัญหาสินค้าข้าวไม่เป็นไปตามข้อกำหนดบ่อยครั้ง ฝ่ายจีนจะเดินทางมาตรวจสอบระบบควบคุมสุขอนามัยและสุขอนามัยพืชของข้าวของไทย โดยฝ่ายไทยจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย
ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อและสอบถามได้ที่ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติกองนโยบายมาตราฐานสินค้าเกษตรและอาหาร โทร 025612277 ต่อ 1304 หรือ E-mail : acfs.moac@gmail.com
ที่มา: มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น