องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปมีความเชื่อมโยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง จากผลวิจัยของ The WHO International Agency for Research on Cancer (IARC) โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบงานวิจัยที่มีความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปกับโรคมะเร็งมากกว่า 800 งานวิจัย พบว่าการบริโภคเนื้อแดง 100 กรัมต่อวัน และการบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 50 กรัมต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงในการก่อมะเร็งลำไส้ขึ้น 17% และ 18% ตามลำดับ โดยพบว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปอาจมีผลก่อมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะ ในขณะที่การบริโภคเนื้อแดงมีความเชื่อมโยงกับการเกิดมะเร็งตับอ่อนและมะเร็งต่อมลูกหมาก
ทั้งนี้ The North American Meat Institute (NAMI) ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการค้นพบของ IARC ว่า การระบุว่าเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปอยู่ในกลุ่มอาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็งถือเป็นการให้ความเห็นหรือข้อเท็จจริงที่คัดค้านกับผลงานวิจัยอื่นๆ ที่ไม่พบความเชื่อมโยงกันระหว่างเนื้อสัตว์และมะเร็ง รวมทั้งงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารและเนื้อในสัดส่วนพอดีจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ
ทั้งนี้ The North American Meat Institute (NAMI) ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการค้นพบของ IARC ว่า การระบุว่าเนื้อแดงและผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปอยู่ในกลุ่มอาหารที่ก่อให้เกิดมะเร็งถือเป็นการให้ความเห็นหรือข้อเท็จจริงที่คัดค้านกับผลงานวิจัยอื่นๆ ที่ไม่พบความเชื่อมโยงกันระหว่างเนื้อสัตว์และมะเร็ง รวมทั้งงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารและเนื้อในสัดส่วนพอดีจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ
มกอช.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น