วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

EU Food News_EU กำหนดค่าอนุโลมตกค้างสูงสุดของ ergot sclerotia ในธัญพืชที่ไม่ได้แปรรูป

 เมื่อวันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๘ สหภาพยุโรปออกประกาศ Commission Regulation (EU) 2015/1940 of 28 October 2015 amending Regulation (EU) No 1881/2006 as regards maximum levels for ergot sclerotia in certain unprocessed cereals and the provisions on monitoring and reporting โดยตีพิมพ์ใน EU Official Journal L 283/3 ซึ่งเป็นการกำหนดระดับค่าอนุโลมตกค้างสูงสุด (MLs) ของ ergot sclerotia* อันเป็นการแก้ไขกฎระเบียบเดิม ซึ่งได้แก่ Regulation (EC) No 1881/2006  
           จากที่ EFSA ได้กำหนดค่า Acute Reference Dose : ARD (ค่าอ้างอิงวิกฤติ) ของ ergot alkaloids ที่ระดับ ๑ มิลลิกรัม/กิโลกรัมของน้ำหนักตัว และค่า Tolerable Daily Intake : TDI (ค่าปนเปื้อนสูงสุดที่ร่างกายรับ ได้ต่อวันโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ) ของ ergot alkaloids ที่ระดับ ๐,๖ มิลลิกรัม/กิโลกรัมของ น้ำหนักตัว ดังนั้น สหภาพยุโรปจึงเห็นควรให้มีการกำหนดค่า MLs ของ ergot sclerotia ในสินค้าที่มีความ เสี่ยงสูง รวมถึงขอความร่วมมือไปยังประเทศสมาชิก EU ให้ช่วยกันเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ควบคุมการปนเปื้อน ของ ergot alkaloids ในธัญพืช และรายงานผลให้ EU ทราบภายในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๙ เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้เปรียบเทียบการปนเปื้อนที่สัมพันธ์กับ ergot sclerotia และกำหนดค่า ML ของ ergot alkaloids ในสินค้าธัญพืชเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต
             การกำหนดค่า MLs ของ ergot sclerotia ในครั้งนี้ ครอบคลุมเฉพาะธัญพืชที่ยังไม่ได้แปรรูป (unprocessed cereals) ยกเว้นข้าวโพดและข้าว ที่ระดับ ๕,๐ กรัม/กิโลกรัม
             ทั้งนี้ ภายในวันที่ ๑ กรกฎาคม ๒๕๖๐ EU จะได้ประเมินความเสี่ยงและกำหนดค่า ML ของ ergot alkaloids เพิ่มเติมในธัญพืชที่ยังไม่ได้แปรรูป (ยกเว้นข้าวโพดและข้าว) ผลิตภัณฑ์จากธัญพืชบด (ยกเว้นข้าว โพดและข้าว)  ขนมปังและขนมเบเกอร์รี่ และอาหารที่ทำจากธัญพืชสำหรับเด็กทารกและเด็กเล็กด้วย  
               รายละเอียดปรากฎตามกฎระเบียบดังแนบหรือสามารถศึกษาได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้
             กฎระเบียบดังกล่าวจะมีผลตามกฎหมาย ๒๐ วันภายหลังจากที่มีการประกาศลงใน EU Official Journal  (ประกาศ ณ วันที่ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๘) และให้มีผลปรับใช้ตั้งแต่วันที่มีผลเป็นต้นไป 
________________________
* ราบนข้าวไรย์ หรือ เออร์กอท (Ergot) เป็นเชื้อราลักษณะเหมือนหงอนไก่ที่เกิดบนเมล็ดธัญพืชหลายชนิด หรือบนข้าวไรย์ เป็นเชื้อราในตระกลู คลาวิเซป (Claviceps) วงศ์ Clavicipitaceae ลักษณะของเชื้่อราที่เกิดขึ้นจะถูกเรียกว่า sclerotia มีลักษณะเป็นเมล็ดแข็งยาว กว่าเมล็ดขา้วปกติประมาณ ๓ เท่า เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหาร เลือด และระบบประสาท  
                                รายงานโดย สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น