การแสดงฉลากอาหารและฉลากโภชนาการ
1. ฉลากโภชนาการ
1.1 ประกาศกระทรวงสาธารณสุข
1) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 182) พ.ศ.2541 เรื่อง ฉลากโภชนาการ
บัญชีแนบท้าย
• บัญชีหมายเลข 1 : รูปแบบและเงื่อนไขของการแสดงกรอบข้อมูลโภชนาการ
• บัญชีหมายเลข 2 : วิธีการกำหนดปริมาณอาหารหนึ่งหน่วยบริโภคกับจำนวนหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุ
• บัญชีหมายเลข 3 : สารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่หกปีขึ้นไป
• บัญชีหมายเลข 4 : หลักเกณฑ์ในการกล่าวอ้างทางโภชนาการบนฉลากอาหาร
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2541/D/047/23.PDF
2) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 219) พ.ศ.2544 เรื่อง ฉลากโภชนาการ (ฉบับที่ 2)
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2544/E/070/3.PDF
3) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 392 (พ.ศ.2561) ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง ฉลากโภชนาการ (ฉบับที่ 3)
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2561/E/264/T_0009.PDF
1.2 ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
1) ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การแสดง ข้อความกล่าวอ้างหน้าที่ของสารอาหาร
http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2562/E/146/T_0051.PDF
1.3 คำชี้แจงกฎหมาย/แนวปฏิบัติ
1) ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 392 (พ.ศ.2561) ออกความความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. เรื่อง ฉลากโภชนาการอาหาร (ฉบับที่ 3)
http://food.fda.moph.go.th/law/data/announ_fda/No.392.pdf
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น